Hướng dẫn lái xe qua đoàn đường lầy

11/07/2019

Máy lu liugong -Mùa mưa ở những nơi đường đất như đồi núi thì việc đi lại rất khó khăn. Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp bạn lái xe vượt qua những đoạn đường lầy một cách an toàn bạn nên tham khảo.

1. Chuẩn bị tốt những thứ sau đây: một sợi cáp loại tốt (nên chọn loại cáp băng tốt), kích chống (nên dùng loại có khoảng nâng lớn), rìu, cưa…

2. Trước khi xe chạy vào đường xấu, lầy lội, nên kiểm tra độ rắn của đất. Nếu trên đường có cây cối hoặc cỗ máy nào đó (như máy nông nghiệp hư hỏng) đứng biệt lập thì hãy cố gắng vạch một con đường đi sát chúng. Hãy tiến theo hình chữ chi, sát với mục tiêu ngắm sẵn. Như vậy tất nhiên là đường sẽ dài hơn, nhưng an toàn hơn. 

Còn nếu cuối cùng bạn vẫn bị sa lầy, và bên cạnh là một cái “neo” tự nhiên như trên, thì hãy móc dây tời vào đó. Nhưng đó là khi bạn bị sa lầy. Còn bây giờ hãy cố gắng di chuyển với tốc độ đều, đạp hết ga, không để xe bị giật.

Nếu bình thường thì đừng quên cài chế độ dẫn động bốn bánh và chuyển sang số nhỏ.

3. Nếu tự nhiên bác cảm thấy tốc độ giảm còn hệ thống truyền động (dù là 4x4) làm việc ngày càng khó khăn hơn, và các bánh xe đang quay một cách vô vọng, không nhích lên được một phân nào cả, thì hãy lập tức chuyển sang số lùi và cố gắng không tăng ga, lùi xe theo đúng vết bánh cũ. 

Tuy vậy, bạn vẫn có thể tiết kiệm sức lực bằng cách xả bớt áp suất của bánh xe xuống còn khoảng 0,5atm, và như vậy đã giảm được trọng lượng riêng của xe lên mặt đất.

4. Khi thoát lầy cố gắng di chuyển với tốc độ đều, đạp hết ga, và không được trượt vào vết bánh cũ (hãy để nó nằm giữa các bánh xe). Câu hỏi đặt ra là: vì sao không được đi vào vết bánh cũ? Vâng, bởi vì giả sử lúc đầu vết bánh cũ tuy có đủ rộng, nhưng dần dần nó sẽ sâu hơn, và để thoát ra khỏi đó sẽ rất khó khăn.

Và nếu bị trượt vào vết bánh cũ thì đừng vội nhấn ga, mà hãy cố gắng nhẹ nhàng, ở đúng nơi bạn đã bị trượt xuống, dùng mặt bên có gai của lốp xe tỳ vào gờ vết bánh cũ để leo lên, thoát khỏi và tiếp tục tiến tới. Còn nếu đuôi xe sa lầy cần dùng kích 2-3 lần là có thể giải thoát xe: kích xe lên rồi đẩy nó về một bên.

4. Dù xe có bị sa lầy nghiêm trọng, các bác hãy bình tĩnh cân nhắc tình thế. Nhiệm vụ duy nhất là kéo ôtô lên chỗ đất cứng. 

Và chính lúc này chúng ta cần đến rìu, cưa, thuổng và mọi thứ đã mang theo. Hãy cố gắng nâng chiếc xe địa hình bằng chiếc kích đặt trên tấm bảng mà các bác đã cẩn thận mang theo (để tránh cho kích khỏi bị lún xuống bùn) và lót cành cây, đá sỏi, gỗ xuống dưới bánh xe nhằm giảm áp lực lên mặt đất. 

Khi thấy là ô tô đã đứng tương đối vững trên một công trình xây dựng ngẫu hứng, hãy thử dùng các chuyển động lắc đều để thoát khỏi cảnh tù tội. Hãy trợ giúp cho máy móc bằng cách dùng cành cây dài làm đòn bẩy.

Nguồn: sưu tầm.

Tag: máy lu rung liugong | may xuc lat liugong

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN