Kiến trúc Gothic và máy xây dựng – sự kết hợp hoàn hảo trong nghệ thuật

11/07/2019
kien-truc-gothic-va-may-xay-dung-su-ket-hop-hoan-hao-trong-nghe-thuat

 

May xuc lat liugong-Là một nghệ sĩ “nổi loạn”, Wim Delvoye từng nổi tiếng với những tác phẩm như “Coloaca” hay “Art farm” gây nhiều tranh cãi. Nhưng với sê-ri các tác phẩm điêu khắc kim loại “Gothic works” này, hầu như ai cũng phải thừa nhận rằng chúng quả là những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp.


Những tác phẩm điêu khắc như “thêu ren” trên thép này của Wim Delvoye  được sáng tạo từ việc kết hợp vẻ đẹp của những họa tiết trang trí và kiến trúc nhà thờ theo phong cách Gothic cổ với những cỗ máy xây dựng công nghiệp hiện đại như xe bồn chở bê tông, máy xúc, máy trộn bê tông.v.v… Một sự “hôn phối” kỳ lạ giữa cổ xưa với hiện đại; giữa thứ tượng trưng cho văn hóa tinh thần với cái tượng trưng cho xã hội công nghiệp vật chất thực dụng… nhưng lại cho kết quả đáng ngạc nhiên.

Trong quá khứ, chỉ bằng sự hỗ trợ của những công cụ thô sơ, con người đã dựng lên những ngôi nhà thờ theo phong cách kiến trúc gothic cao vút, đẹp đẽ với những họa tiết tinh xảo cầu kỳ. Chúng là niềm tự hào và là một trong những biểu tượng của châu Âu thời trung cổ. Ngày nay, những cỗ máy xây dựng cũng đang góp phần giúp con người làm nên những biểu tượng mới. Đó là những tòa nhà chọc trời – một dạng “nhà thờ” mới trong thế giới hiện đại. Với nhạy cảm nghệ thuật, Wim Delvoye nhìn thấy mối liên hệ giữa các cỗ máy móc xây dựng thời hiện đại và những kiến trúc cổ điển xa xưa như một sự tiếp nối của văn hóa và khoa học. Ông đã kết nối, hòa trộn chúng với nhau trong loạt tác phẩm đặc sắc “Gothic woks” của mình. ( máy lu liugong )

Để sáng tạo những tác phẩm điêu khắc “Gothic works”, Wim Delvoye lên ý tưởng kết nối giữa mô hình nhà thờ với mô hình các máy móc xây dựng hạng nặng như máy xúc, xe bồn chở bê tông.v.v. Tiếp đó ông sử dụng máy cắt laser “chạm trổ”, “thêu ren” trên những tấm thép, biến chúng thành những kết cấu mô hình tinh xảo. Những phần kết cấu này sau đó được hàn liên kết lại với nhau tạo thành những tác phẩm “Gothic works” thép đặc sắc.
 

Bên cạnh những mô hình nhỏ, thì nhiều tác phẩm của Wim Delvoye có quy mô lớn bằng với kích thước thật của các cỗ máy xây dựng trong thực tế. Những tác phẩm điêu khắc độc đáo này được đem đi trưng bày ở nhiều nơi trên thế giới và được đánh giá cao. Nhiều tác phẩm được bán với giá lên tới 500.000 – 600,000€.

 
Wim Delvoye
Kiến trúc Gothic
Kiến trúc Gothic
Kiến trúc Gothic
Kiến trúc Gothic
Kiến trúc Gothic
Kiến trúc Gothic
Kiến trúc Gothic
Kiến trúc Gothic
Kiến trúc Gothic
Kiến trúc Gothic
Kiến trúc Gothic
Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN