Thảo luận về dự án luật xây dựng sửa đổi

11/07/2019
thao-luan-ve-du-an-luat-xay-dung-sua-doi

Liên quan đến vấn đề quy hoạch xây dựng, theo các đại biểu (ĐB) đây là khâu quan trọng của hoạt động xây dựng, nên dự thảo luật cần phải quy định chặt chẽ đầy đủ từ yêu cầu, nguyên tắc lập, trình tự lập thẩm định việc lấy ý kiến cho đến phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch. - xem: máy xúc lật liu gong

Thảo luận về dự án luật Xây dựng (sửa đổi) lần đầu trình Quốc hội vào sáng 25.11, đa số đại biểu tán thành sự cần thiết phải ban hành luật, nhưng đề nghị cần phải siết lại việc cấp phép xây dựng, quy hoạch phải có tầm nhìn dài hạn và không nên cho các bộ chủ quản làm chủ đầu tư dự án.

ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội)

“Nếu chỉ hạn chế trong 5, 10, 20 năm thì sẽ rất lãng phí. Sẽ làm cho khắp nơi trên đất nước ta như những công trình xây dựng luôn phải đập đi xây lại rồi lại phải đập đi xây lại, chưa kể việc sử dụng ngân sách trong tầm nhìn ngắn hạn sẽ dẫn đến chất lượng công trình không bền vững, không tạo được cho nhà nước và nhân dân có thời hạn ổn định để tích lũy phát triển”, ĐB Khánh lo ngại. ĐB đề xuất: “Nói điều này tôi chỉ mong muốn QH xem xét quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, cần phải phù hợp với thời hạn giao đất, cho thuê đất ít nhất từ 50 - 70 năm, tầm nhìn hàng trăm năm”.

Liên quan đến vấn đề quy hoạch xây dựng, theo các đại biểu (ĐB) đây là khâu quan trọng của hoạt động xây dựng, nên dự thảo luật cần phải quy định chặt chẽ đầy đủ từ yêu cầu, nguyên tắc lập, trình tự lập thẩm định việc lấy ý kiến cho đến phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch. ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) cho rằng một số điều, khoản về quy hoạch chưa khắc phục được những tồn tại về tư duy nhiệm kỳ, tầm nhìn hạn chế manh mún khi quy định thời hạn quy hoạch đối với quy hoạch xây dựng vùng, quy hoạch chung, xây dựng phân khu chức năng đặc thù từ 20-25 năm; quy hoạch chung cấp xã từ 10-15 năm. 

thảo luận dự án luật xây dựng sửa đổi

ĐB Trịnh Ngọc Thạch (Hà Nội) đề nghị Bộ quản lý ngành của nhà nước thì không nên làm chủ đầu tư xây dựng - Ảnh: Ngọc Thắng

Quy hoạch xây dựng còn manh mún

Tôi chỉ mong muốn Quốc hội xem xét quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, cần phải phù hợp với thời hạn giao đất, cho thuê đất ít nhất từ 50 - 70 năm, tầm nhìn hàng trăm năm.

Không cho Bộ làm chủ đầu tư dự án

Bên cạnh vấn đề quy hoạch, các ĐB đề nghị làm rõ quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư của Ban quản lý dự án, của nhà thầu, tư vấn, người quyết định đầu tư. “Tôi đề nghị Bộ quản lý ngành của nhà nước thì không nên làm chủ đầu tư xây dựng mà giao cho các đơn vị sự nghiệp hoặc các doanh nghiệp làm chủ đầu tư”, ĐB Thạch nói. ĐB Trịnh Ngọc Thạch (Hà Nội) cho rằng, luật Xây dựng 2003 không quy định cụ thể tình hình, hình thức và tổ chức quản lý dự án áp dụng theo từng giai đoạn nguồn vốn, thực tế đa số các chủ đầu tư sử dụng vốn nhà nước chọn hình thức chủ đầu tư trực tiếp quản lý dự án để lập ra Ban quản lý dự án trực thuộc. Việc áp dụng hình thức này đã bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế, số lượng các ban quản lý dự án quá nhiều, năng lực quá kém và kinh nghiệm rất hạn chế và có việc phân ra giữa chủ đầu tư và đơn vị sử dụng là một vấn đề rất khó.

Nguồn: thanhnien

Tag: máy lu liugong giá tốt

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN