Tp HCM - Quy hoạch xây dựng khu dân cư ban đầu bị mất

11/07/2019
tp-hcm-quy-hoach-xay-dung-khu-dan-cu-ban-dau-bi-mat

máy xúc lật liugong - khi thị trường bất động sản ở đà lao dốc không phanh, thì ở khu dân cư khu công nghiệp Tân Bình một hiện tượng lạ đã xuất hiện  mở rộng (thuộc địa bàn phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân, TP.HCM)  Cách nay khoảng ba năm –. Trước đây được bàn giao cho người dân từ năm 2008 vốn là khu tái định cư của các hộ bị giải toả để xây dựng khu công nghiệp Tân Bình (do công ty Tanimex làm chủ đầu tư).

Khi còn dưới quyền quản lý của chủ đầu tư (doanh nghiệp) bởi việc quản lý hạ tầng, xây dựng theo đúng thiết kế được thực hiện một cách cương quyết không ít các khu dân cư ở TP.HCM trông rất tươm tất. Nhưng sau khi các chủ đầu tư bàn giao lại cho địa phương có những nơi tình hình rơi vào thế mất kiểm soát, thì lại xảy ra tình trạng mạnh ai nấy làm, bộ mặt khu dân cư ngày càng biến dạng,  dù địa phương có đủ công cụ để quản lý. Sau đây là một câu chuyện:

Một căn nhà được xây dựng tạm bợ trong khu dân cư đã được quy hoạch nhà một trệt, hai lầu ở khu dân cư khu công nghiệp Tân Bình mở rộng.

Từ 800 triệu đồng lên 1,2 tỉ đồng, rồi 1,8 tỉ đồng cuối cùng là khoảng 2 tỉ đồng”, ông Nguyễn Văn Cường (chủ căn nhà số 63 đường M3 khu dân cư công nghiệp Tân Bình mở rộng), cho hay. “Ban đầu, lúc nhà cửa chưa được xây dựng, cứ 100m2 đất thổ cư ở đây (ngang 5m dài 20m) rao giá 800 triệu không ai muốn mua. Vậy mà, chỉ sau hai năm, một số tuyến đường trong khu dân cư bắt đầu lấp đầy nhà thì giá đất cứ lên vùn vụt. 

Khu dân cư này vốn là khu tái định cư của các hộ bị giải toả để xây dựng khu công nghiệp Tân Bình (do công ty Tanimex làm chủ đầu tư) được bàn giao cho người dân từ năm 2008. Cách nay khoảng ba năm – khi thị trường bất động sản ở đà lao dốc không phanh, thì một hiện tượng lạ đã xuất hiện ở khu dân cư khu công nghiệp Tân Bình mở rộng (thuộc địa bàn phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân, TP.HCM). 

Theo ông Cường, giá đất khu vực nhà ông lên là lẽ đương nhiên, bởi nhà cửa được xây dựng rất đẹp và bài bản. Nhà nào cũng xây một trệt, hai lầu, có sân trước, sân sau đúng như quy hoạch của chủ đầu tư (không làm đúng chủ đầu tư sẽ không cho phép xây dựng).

Tp HCM quy hoạch khu dân cư ban đầu bị phá vỡ

Tuy nhiên, khi người dân ở đây chưa kịp tự hào về nơi mình ở được bao lâu,  thì người dân bắt đầu thất vọng về cách quản lý của địa phương. đến năm 2011 – thời điểm khu dân cư trên được chủ đầu tư bàn giao cho quận Bình Tân quản lý –

Thêm vào đó, hạ tầng đường, vỉa hè, cây xanh thường xuyên được chủ đầu tư quét dọn, chăm sóc. Và có lẽ cái tốt nhất chính là tất cả mọi thứ đều được ngầm hoá, Ai nhìn vào cũng phải tấm tắc khen ngợi về tính hiện đại của khu dân cư. không có cảnh dây nhợ chằng chéo trên không. 

Trao đổi với phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị, ông Phan Văn Rắc,  việc một số hộ dân xây nhà trong khu dân cư khu công nghiệp Tân Bình mở rộng không đúng với thiết kế mẫu của chủ đầu tư đưa ra phường cũng có biết và cũng có xuống nhắc nhở. chủ tịch phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân, cho rằng xem: máy xúc lật liugong zl40b

Ở đây bây giờ vừa ồn ào vừa mất trật tự, mất mỹ quan, không giống như tiêu chí ban đầu mà tôi đã lựa chọn để làm nơi sinh sống, nghỉ ngơi…huyện xây sai thiết kế, sai quy hoạch, xây dựng tạm, không phép ai cũng có thể thấy. Đó là chưa kể tình trạng lấn chiếm công viên làm nơi mua bán, tổ chức hội chợ đã khiến cho khu dân cư ngày càng mất giá. Thời “sang trọng” nay chỉ còn trong quá khứ. ” chị Nguyễn Thị Hoàn, chủ một căn nhà trên đường M3 (nay là đường số 20, khu dân cư khu công nghiệp Tân Bình mở rộng), chia sẻ.

“Thế nhưng, hiện tại phường chưa thể làm mạnh mà vẫn để cho người dân xây dựng tạm để làm ăn mua bán. Còn về lâu về dài, phường sẽ mạnh tay hơn để đảm bảo quy hoạch ban đầu của khu dân cư không bị phá vỡ Ai cũng thấy chuyện xây nhà không đúng thiết kế mẫu của một khu dân cư đã được quy hoạch bài bản sẽ phá vỡ quy hoạch tổng thể của khu dân cư đó. ”, ông Rắc nói.

Còn chuyện lấn chiếm công viên để mua bán, làm xấu bộ mặt của khu dân cư, theo ông Rắc, thời gian tới phường sẽ xuống kiểm tra để chấn chỉnh.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN