Việt Nam sắp có nhà máy xi măng, thủy điện tại Cameroon

11/07/2019
viet-nam-sap-co-nha-may-xi-mang-thuy-dien-tai-cameroon

Theo cam kết với Chính phủ Cameroon, Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình dự kiến sẽ đưa dự án Thủy điện hòa vào mạng lưới năm 2018 và đưa sản phẩm xi măng tiêu thụ tại thị trường Cameroon và các nước trong khu vực trong năm 2015. (xem : xe nang hang trung quoc diesel).

Theo Tập đoàn Kinh tế Xuân Thành, việc “đặt chân” vào thị trường Cameroon là nhằm thực hiện mục tiêu tìm kiếm, mở rộng thị trường đầu tư trong lĩnh vực thủy điện và xi măng, khai thác khoáng sản tại thị trường châu Phi.

Sắp có nhà máy thủy điện, xi măng Việt ở Cameroon

Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình thuộc Tập đoàn Kinh tế Xuân Thành vừa hoàn thành quá trình khảo sát, đàm phán đầu tư Nhà máy Thủy điện công suất 2.000 MW và xây dựng Nhà máy sản xuất xi măng 5 triệu tấn/năm tại Cameroon. 

Ngay quý I/2014, Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình đã đưa cán bộ, chuyên gia, công nhân lành nghề từ Việt Nam sang để thực hiện các dự án.

nhà máy thủy điện xi măng tại Cameroon

Ngài Thượng nghị sĩ Aliyoum Fadil ký Biên bản ghi nhớ với ông Nguyễn Văn Thiện - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình

Việc đặt chân đến thị trường Cameroon cũng như là bước khởi đầu cho quá trình khai thác thị trường châu Phi. Châu Phi là thị trường rất tiềm năng với 54 nước và dân số gần 1 tỷ dân, nơi đây giàu tài nguyên khoáng sản đang trong đà phát triển mạnh, nhu cầu sử dụng xi măng và điện sẽ rất lớn.

Được biết, Tập đoàn Kinh tế Xuân Thành, với thế mạnh là quản lý, xây dựng các công trình trọng điểm, cấp bách của các Tỉnh và Quốc gia, đã và đang đầu tư mạnh vào các lĩnh vực sản xuất xi măng, thủy điện, khoáng sản, cảng nước sâu... 

Ông Đoàn Trinh, phó Chủ tịch - Tổng Giám đốc Đầu tư nước ngoài của Xuân Thiện Ninh Bình cho biết, lý do Xuân Thiện Ninh Bình chọn lĩnh vực thủy điện và xi măng để đầu tư ở Cameroon, thứ nhất là do Xuân Thiện Ninh Bình đã có nhiều kinh nghiệm phát triển kinh doanh, đầu tư thành công ở trị trường Việt Nam, đây là một trong 2 ngành nghề cốt lõi của Tập đoàn Xuân Thành và của Công ty. 

Bên cạnh đó, Cameroon là nước được xếp hạng thứ 2 về tiềm năng phát triển thủy điện ở châu Phi, chỉ sau Congo DRC. Cameroon có nhu cầu sử dụng điện rất lớn nhưng hiện tại Cameroon mới chỉ cung cấp điện năng đạt khoảng 16% tổng nhu cầu. 

Tập đoàn Xuân Thành cũng cho biết, trong kế hoạch đầu tư ra nước ngoài, kỳ vọng đến năm 2020 đạt sản lượng đầu tư thủy điện 5.000 MW, sản xuất xi măng 20 triệu tấn/năm. Hiện tại, công ty thành viên của Tập đoàn, Công ty Xuân Thiện Ninh Bình, đang tiếp tục triển khai khảo sát tại các thị trường Trung Phi, Bắc Phi và kết quả bước đầu là khả quan.

Kỳ vọng về tình hình sản xuất kinh doanh năm 2014 và những năm tới, ông Đoàn Trinh bày tỏ Xuân Thiện Ninh Bình sẽ tập trung phát triển sản xuất kinh doanh bền vững các ngành nghề cốt lõi của mình ở trong nước cũng như đầu tư ra nước ngoài, song hành phát triển nhằm đóng góp ngày càng nhiều hơn cho Tập đoàn và nền kinh tế nước nhà.

nguồn: vietnamnet.

Xem thêm: máy xúc lật liugong giá tốt

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN