Máy xúc bị dâng áp - Nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý nhanh chóng

27/02/2024

Tình trạng máy xúc bị dâng áp hay còn được gọi là tăng áp máy xúc được đánh giá là một vấn đề khá phổ biến trong quá trình sử dụng máy xúc hiện nay. Đây không phải là một vấn đề đơn thuần mà sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của máy xúc. Do đó, việc nắm vững những nguyên nhân, triệu chứng cùng những cách xử lý tối ưu là điều mà người vận hành máy xúc cần đặc biệt lưu tâm.

Tình trạng máy xúc bị dâng áp khá thường gặp hiện nay

Máy xúc bị dâng áp là như thế nào?

Hiểu theo cách đơn giản, tình trạng máy xúc bị dâng áp là hiện tượng áp lực thủy lực trong hệ thống tăng lên một cách không kiểm soát, đặc biệt là khi máy đang ngừng hoạt động hoặc không có tải trọng. Nguyên nhân được đưa ra chủ yếu là do sự tăng áp khi van giữ áp, các bộ phận giữ áp khác không hoạt động đúng cách,… Điều này nếu không được xử lý, kéo dài quá mức sẽ gây ra nhiều vấn đề bao gồm cả những nguy hiểm cho bộ phận thủy lực, giảm hiệu suất và tuổi thọ của máy xúc.

Nguyên nhân máy xúc bị dâng áp

Tìm hiểu về những nguyên nhân khiến máy xúc bị dâng áp cụ thể sẽ được cung cấp nhanh chóng ngay dưới đây.

 • Nguyên nhân do sự cố trong hệ thống thủy lực thường là do: van bị kẹt, ống thủy lực bị rò rỉ hoặc hỏng hóc,…

 • Nguyên nhân do lỗi cài đặt sai thông số áp suất, áp suất ở mức quá cao so với khả năng chịu lực của máy xúc dần dẫn đến mất kiểm soát gây nên tình trạng áp dâng.

 • Những nguyên nhân khác thường gặp đó là: bơm thủy lực bị hỏng khó đưa dầu thủy lực vào hệ thống hiệu quả, van điều khiển áp suất bị bỏng, lọc dầu thủy lực bị tắc, dầu thủy lực bị cặn bẩn hoặc pha loãng,… không đảm bảo chất lượng.

Có nhiều nguyên nhân khiến máy xúc bị dâng áp

Triệu chứng máy xúc bị dâng áp

Những triệu chứng của tình trạng máy xúc bị dâng áp chính là những dấu hiệu đầy đủ và cụ thể nhất giúp người vận hành dễ dàng phát hiện và có hướng xử lý kịp thời. Dưới đây là những triệu chứng cụ thể:

 • Nhiệt độ của máy xúc tăng cao khi đang hoạt động và người vận hành có thể cảm nhận được sự nóng lên của tiếp xúc với các bộ phận của máy.

 • Áp lực không đồng đều trong hệ thống thủy lực khiến cho áp lực không đồng đều từ đó dẫn đến sự khó khăn khi điều khiển máy xúc.

 • Triệu chứng rò rỉ dầu bởi áp suất quá cao sẽ dẫn đến phá hủy ống thủy lực và van khiến dầu bị rò rỉ ra bên ngoài gây nguy hiểm cho người vận hành máy xúc cũng như môi trường làm việc.

Cách xử lý tình trạng máy xúc bị dâng áp nhanh chóng, hiệu quả

Vậy có những cách xử lý tình trạng máy xúc bị dâng áp nào được đánh giá là hiệu quả và tối ưu nhất sẽ được tổng hợp ngay dưới đây mang lại cho mọi người một cái nhìn tổng quan nhất.

Sở hữu những cách xử lý tình trạng máy xúc dâng áp giúp nâng cao hiệu suất làm việc

 • Kiểm tra nhanh chóng và kỹ lưỡng hệ thống thủy lực để có thể xác định được đúng nguyên nhân khi dâng áp thông qua các van, ông, bộ phận khác,… để có hướng xử lý tối ưu nhất.

 • Điều chỉnh thông số áp suất theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc các chuyên gia kỹ thuật.

 • Tiến hành thay thế các linh kiện hỏng hoặc có dấu hiệu rò rỉ và đảm bảo sử dụng linh kiện chính hãng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

 • Điều chỉnh lưu lượng dầu trong hệ thống để giảm áp suất và duy trì hoạt động ổn định của máy xúc.

 • Tìm hiểu cụ thể các phương án phòng ngừa như bảo dưỡng định kỳ, kiểm tra hiệu suất, điều chỉnh thông số kỹ thuật,… cũng giúp xử lý tình trạng dâng áp máy xúc hiệu quả nhất.

STAREX Việt Nam - Đơn vị cung cấp máy xúc chất lượng, uy tín, giá tốt

STAREX Việt Nam là đối tác đáng tin cậy trong lĩnh vực cung cấp máy xúc mới và cũ cũng như phụ tùng máy xúc chính hãng trên thị trường hiện nay. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sự lựa chọn đa dạng và chất lượng hàng đầu với những sản phẩm máy xúc đa dạng, nhập khẩu trực tiếp từ các quốc gia uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm khi đến tay quý khách hàng.

STAREX Việt Nam - Đơn vị cung cấp máy xúc chất lượng, uy tín, giá tốt

Mức giá cạnh tranh và chính sách bảo hành đầy đủ là những ưu điểm mà STAREX Việt Nam hứa hẹn mang lại sự an tâm và hài lòng tuyệt đối. Cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và tận tâm sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong mọi vấn đề mang lại trải nghiệm tốt nhất.

Như vậy, với những chia sẻ về tình trạng máy xúc bị dâng áp hy vọng sẽ đem lại cho mọi người những thông tin chính xác nhất. Nếu cần tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ Hotline của STAREX Việt Nam để được giải đáp nhanh nhất.