Những loại vật liệu chính thường dùng trong sản xuất máy công trình

11/07/2019
nhung-loai-vat-lieu-chinh-thuong-dung-trong-san-xuat-may-cong-trinh

Những loại vật liệu chính thường dùng trong sản xuất máy chuyên dụng. Các loại máy công trình như máy xúc lật liugong, máy xúc lật, máy ủi...

Trong chế tạo các loại máy công trình, người ta sử dụng các vật liệu chính là thép. Có hai loại thép là thép hợp kim và thép cacbon.

Thép hợp kim là thép chứa trong nó các nguyên tố đặc biệt mà thép các bon không có, hoặc có trong thép các bon nhưng với lượng lớn hơn trong thép các bon. Nguyên tố đặc biệt này gọi là nguyên tố hợp kim. Tên của nguyên tố hợp kim được đặt cho tên của thép. Các nguyên tố hợp kim phổ biến là : Cr, Mn, Si, Ni, W, V, Ti, Mo, Co, Cu, Al. 

Những loại vật liệu chính thường dùng trong sản xuất máy công trình.

Thép cacbon là một hợp kim có hai thành phần cơ bản chính là sắt và cacbon, còn các nguyên tố khác có mặt trong thép cacbon là không đáng kể. 

Thành phần phụ trợ trong thép cacbon là mangan (tối đa 1,65%), silic (tối đa 0,6%) và đồng (tối đa 0,6%). Lượng cacbon trong thép càng giảm thì độ dẻo của thép cacbon càng cao. Hàm lượng carbon trong thép tăng lên cũng kéo theo làm giảm nhiệt độ nóng chảy của thép. Hàm lượng cacbon trong thép tăng lên cũng làm cho thép tăng độ cứng, tăng thêm độ bền nhưng cũng làm giảm tính dễ uốn và giảm tính hàn. máy xúc lật  máy xúc lật.
Thép hợp kim: 

Tuỳ theo hàm lượng các nguyên tố khác nhau trong thép mà có các loại mác thép khác nhau. Các loại mác thép sử dụng phổ biến trong chế tạo máy công trình bao gồm: 

40Cr
Mác thép 40Cr là thép hợp kim hóa tốt, được sử dụng rất phổ biến, thành phần bao gồm :0.36%-0.44%C, 0.8%-1%Cr, Mn<0.8%, Si<0.4%, Ni<0.3%

Q235, Q345
Đây là hai mác thép của Trung quốc được sử dụng nhiều để chế tạo gầu và các bộ công tác khác của máy công trình. Thành phần của hai mác thép này như sau:
Q235: 0,14-0,22 C; <0,3 Si; 0,3-0,56 Mn; <0,045 P; <0,005 S
Q345: <0,2 C; <0,55Si; 1-1,6Mn; <0,045 P; <0,045 S

C45
Mác thép C45 là thép các bon với nồng độ cacbon có trong thép là 0,45%, C45 được xếp vào loại vật liệu có tính cacbon trung bình, thường được dùng chế tạo trục, bánh răng, ắc, bạc  ...
 
40Cr được dùng chế tạo các chi tiết chịu tải trọng tĩnh và va đập tương đối cao mà bề mặt có thể bị mài mòn như trục, bánh răng, ắc, bạc ...
 
Để có cơ tính cao nhất, thép phải qua nhiệt luyện hóa tốt (tôi+ram cao) nên còn có tên gọi khác là thép hóa tốt.
 
HARDOX
Thép HARDOX gia tăng độ bền và tuổi thọ của vật liệu ứng dụng như máy kéo, máy ủi, thân xe ben, xe tải chở quặng, băng chuyền, máng, thùng chứa, máy nghiền, máy trộn, sàng, dụng cụ phá dỡ và sà lan.

HARDOX là thương hiệu độc quyền của Hãng SSAB - Thuỵ Điển, được sản xuất và thương mại hoá rộng rãi từ năm 1974, từ đó đến nay HARDOX được chứng minh là thép chịu mài mòn hàng đầu thế giới.

Đối với gia công, nó giúp bạn giảm bớt thời gian gia công và tiết kiệm chi phí sản xuất. Và đặc biệt, dù cứng như HARDOX nhưng vẫn có thể hàn, cắt, cán và khoan khi sử dụng các dụng cụ gia công, chế tạo thông thường.

Xem thêm: xe nang hang trung quoc gia tot

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN