Những quy định kĩ thuật khi vận hành xe nâng hàng

11/07/2019

xe nâng hàng trung quốc - Khi vận hành bất kì một loại máy móc nào bạn đều phải quân thủ nghiêm ngặt quy định an toàn về thiết bị. Tương tự, khi vận hành và sử dụng xe nâng hàng, các thiết bị nâng bạn phải tuân thủ những quy định an toàn dưới đây.

Đối với lần đầu tiên vận hành và sử dụng, các thiết bị nâng phải được kiểm tra toàn bộ trước khi đưa vào sử dụng. Thiết bị nâng phải được kiểm tra định kì. Sau khi bạn sửa chữa hay thay thế các bộ phận máy móc, những chi tiết quan trọng như kết cấu kim loại, cáp, móc phanh... bạn nhớ phải kiểm tra và vận hành thử xem máy có hoạt động tốt không trước khi đưa vào sử dụng.

Trong khi sử dụng, vận hành xe nâng hàng, tuyệt đối cấm những điều sau:

- Nâng tải bị vùi dưới đất, bị các vật khác đè lên, bị liên kết với các vật khác.

- Chuyển hướng chuyển động của các cơ cấu khi cơ cấu chưa ngừng hẳn.

- Người lên hoặc xuống xe nâng khi thiết bị đang hoạt động.

- Người ở trong vùng hoạt động của thiết bị nâng.
- Nâng hạ và chuyển tải khi có người đứng ở trên tải.
- Vừa dùng người đẩy hoặc kéo tải vừa cho cơ cấu nâng hạ tải.

- Nâng tải trong tình trạng tải chưa ổn định hoặc móc tải không cân, thiếu móc.
- Cẩu với, kéo lê tải.

Thiết bị nâng tải của xe nâng hàng phải ngừng hoạt động khi tình trạng kỹ thuật không được đảm bảo, đặc biệt khi phát hiện:

- Móc, cáp, tang bị mòn quá giá trị cho phép, bị rạn nứt hoặc có những hư hỏng khác;
- Đường ray của thiết bị nâng bị hỏng hoặc không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.
- Các vết nứt ở những chỗ quan trọng của kết cấu kim loại;
- Phanh của bất kỳ một cơ cấu nào bị hỏng;

Khi cấp tải và dỡ vật liệu cho các phương tiện vận tải phải đảm bảo an toàn cho các phương tiện.

Khi có hai người cùng làm việc, phải phân công người chịu trách nhiệm chính và phải thường xuyên quan sát được công việc của nhau.
Người buộc hoặc tháo móc tải chỉ được phép đến gần khi tải đã hạ đến độ cao không lớn hơn 01 (một) mét tính từ mặt sàn chỗ người đứng. đến móc của xe nâng hàng.

Người làm việc trên ca bin và dưới mặt đất phải hiểu biết rõ các tín hiệu được quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật an toàn về thiết bị nâng hiện hành của xe nâng hàng đó.

Không di chuyển tải khi khoảng cách từ tải tới các vật phía dưới nhỏ hơn 0,5 mét. Không được dùng dầu trục để đẩy, kéo các thiết bị khác.

Đối với cầu trục, cấm người không có nhiệm vụ lên cầu trục. Khi lên xuống, đi lại phải đi theo lối quy định. Cấm thò đầu, tay hoặc chân vào phạm vi chuyển động của cabin.

Khi dùng cầu trục cấp tải vào toa xe, người dưới đất phải đứng cách toa xe ít nhất 03 (ba) mét; khi dỡ tải gàu xúc phải cao hơn mặt thành toa xe 0,3 - 0,5 mét.

Người muốn vào cabin phải đứng tại sàn đi lại, báo hiệu cho người điều khiển cầu trục trong ca bin biết. Chỉ khi được người điều khiển đồng ý, vào cabin phải đóng ngay cửa ra vào, đứng vào nơi an toàn. Cấm thò đầu, tay, chân ra ngoài.

Chỉ được nâng hạ thùng xe khi người móc cáp đứng ở vị trí an toàn. Không được để các bộ phận của cầu trục và bộ phận mang tải va đập vào phương tiện hoặc các thiết bị khác. Khi thay đổi bộ phận mang tải phải thực hiện đúng quy trình, đảm bảo an toàn.

Trên đây là một số chia sẻ về cáhh sử dụng xe nâng hàng an toàn , rất mong sẽ giúp ích được quý khách hàng có những kinh nghiệm cơ bản nhất để tránh xảy ra những tình huống không mong muốn nhất.

Tag: máy xúc lật