Tầm quan trọng của việc bảo trì máy móc

11/07/2019

May xuc lat liugong - Việc bảo trì máy móc thiết bị là một công việc rất quan trọng, nó không chỉ ảnh hưởng đến công suất, độ bền của động cơ mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn cho người sử dụng máy móc và những người xung quanh.

Đã có khá nhiều tai nạn chết người, thiệt hại lớn về vật chất do thiết bị, máy móc thiếu an toàn do không được bảo trì bảo dưỡng thường xuyên.
Chẳng hạn như gần đây, vụ tai nạn một học sinh lớp 8 bị tử vong vì rò rỉ điện từ trụ đèn chiếu sáng ở quận 5, TP HCM vào tối 31/8; chiều 27/9, một vụ rò rỉ điện cũng làm chết một học sinh lớp 5 ởquận 6, TP HCM. 

Trước đó, năm 2007, một học sinh lớp 9 đã bị điện giật chết tại trụ đèn chiếu sáng số 13 trên đường Nguyễn Văn Luông, Q.6, TP HCM. 

Trước tình trạng này, Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM cùng Hội Cơ khí TP HCM đang nỗ lực nâng cao nhận thức cán bộ, công nhân về bảo trì bảo dưỡng máy móc, thiết bị.

Theo tin trên các báo, sau một tháng kiểm tra về an toàn điện ở 22. 565 trụ điện trên địa bàn TP HCM, các nhóm kiểm tra của Công ty Điện lực thành phố phát hiện gần 15. 000 lỗi có thể gây mất an toàn. Một câu hỏi đặt ra: còn bao nhiêu trụ điện nữa có thể gây mất an toàn trên phạm vi cả nước?

Thật ra, ngay tại mỗi trụ đèn chiếu sáng đều có đồng hồ điện, sau đồng hồ là CB (Circuit Breaker) để ngắt điện tự động khi có sự cố. Không hiểu sao trong trường hợp này, CB không “nhảy” để ngắt điện.

Nhưng đâu chỉ có những tai nạn do điện. Các tai nạn trong ngành xây dựng (đổ cần cẩu, sập cầu; bê tông rơi...), tai nạn giao thông, tai nạn trong sản xuất công nghiệp cũng có thể do máy móc, thiết bị hư hỏng đột xuất...
 
Bảo trì đối với thiết bị, máy móc... sẽ giúp giảm thiểu nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp.
 
Tại Việt Nam, thường tai nạn xảy ra rồi người ta mới nghĩ đến khắc phục, đối phó. Việc phòng tránh tai nạn từ những máy móc thiết bị có thể mất an toàn cũng chưa được cảnh báo cũng như hướng dẫn cho người dân.

Nguồn : tổng hợp

Tag: máy lu liuong | may xuc lat liugong ZL40B