Tìm hiểu các loại bơm di chuyển máy xúc phổ biến

24/11/2023

Bơm thủy lực là bộ phận quan trọng trong hệ thống truyền động lực thủy lực của máy xúc. Chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các loại máy trong công trình. Hiện nay, chúng ta có 3 loại bơm thủy lực phổ biến là bánh răng, cánh gạt và piston. Để tìm hiểu chi tiết hơn về các loại bơm di chuyển máy xúc, mời quý bạn đọc cùng chúng tôi đến với những thông tin trong bài viết dưới đây.

Máy bơm thủy lực là gì? Nguyên lý hoạt động

Máy bơm thủy lực máy xúc có tên tiếng anh là Hydraulic Pumps, đây là thiết bị chính để tạo nguồn động lực trong hệ thống thủy lực.

Hiểu một cách đơn giản, máy bơm thủy lực là bộ phận đóng vai trò chuyển đổi, biến cơ năng thành thủy năng cung cấp cho các bộ phận khách hoạt động. Việc truyền động thủy lực của máy bơm sẽ được kiểm soát thông qua van điều khiển và ống dẫn

Về nguyên lý hoạt động, máy vận hành thông qua cách hút chất lỏng ở thùng chứa dầu và đẩy đi với áp suất cao thông qua các dây dẫn để đi vào bộ phận hệ thống và giúp cho hệ thống hoạt động.

Cụ thể, bơm thủy lực sẽ lần lượt thực hiện 2 công việc sau:

  • Khi lực cơ học tác động từ bên ngoài vào máy bơm sẽ hình thành chân không ở cửa vào của máy. Lúc này, áp suất sẽ tạo thành lực đẩy để đưa dầu, nhớt hoặc chất lỏng thuỷ lực từ bể chứa đến bơm.
  • Chất lỏng theo đường ống dẫn đi vào bơm dưới sự tác động của cơ học tạo thành lực đẩy đi vào hệ thống thủy lực để làm thiết bị thủy lực khác và hoàn thành chức năng của nó.

Các loại bơm di chuyển máy xúc phổ biến

Khi tìm hiểu về motor di chuyển máy xúc hay các loại bơm di chuyển phổ biến hiện nay, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp 3 loại sau:]

Bơm bánh răng

Bơm bánh răng gồm có 2 loại chính là bánh răng ăn khớp ngoài và bánh răng ăn khớp trong.

Nhìn chung, chúng đều có cấu tạo gồm các bộ phận như bánh răng chủ động, bánh răng bị động, vỏ bơm, phớt làm kín, trục,...

Nhưng các chi tiết sẽ được sắp xếp khác nhau tùy từng dòng máy. Loại bơm bánh răng có những ưu điểm nổi bật như:

  • Cấu tạo chặt chẽ, tuổi thọ cao
  • Có thể làm việc trong thời gian dài mà không cần bảo dưỡng
  • Tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo dưỡng do các chi tiết rất bền, ít xảy ra hư hỏng

Bơm cánh gạt

Bơm cánh quạt có cấu tạo gồm cánh quạt được gắn trên một trục xoay. Trục xoay được lắp lệch tâm so với Stator.

Khi có lực tác động, cánh quạt bám vào thành Stato tạo thành lực hút ở đầu vào và lực đẩy ở đầu ra. Bơm cánh quạt sở hữu những ưu điểm sau:

  • Hiệu suất cao có thể lên đến 300 bar
  • Ít phát ra tiếng ồn khi máy làm việc
  • Dễ dàng điều chỉnh lưu lượng khi thay đổi tâm xoay của Stator và Rotor
  • Cấu tạo đơn giản nên dễ dàng sửa chữa, tháo lắp

Bơm piston

Cuối cùng là bơm piston và cũng là loại bơm có cấu tạo phức tạp nhất. 2 bộ phận chính của chúng là xi lanh và piston.

Máy hoạt động dựa trên nguyên lý thay đổi thể tích nhờ piston chuyển động tịnh tiến trong xilanh để thực hiện việc đẩy dầu đến các bộ phận nằm trong hệ thống thủy lực.

Do có công suất lớn nhất trong các loại máy bơm nên chúng thường được dùng làm bơm chính trong máy công trình. Ưu điểm nổi trội của bơm piston là công suất cao, tuổi thọ cao phù hợp với các loại máy móc cần áp suất lớn.

Địa chỉ cung cấp máy bơm thủy lực chính hãng

Bạn đọc có nhu cầu chọn mua bơm thủy lực chính hãng, giá tốt có thể đến ngay với STAREX Việt Nam.

Đây là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp máy bơm thủy lực cũng như các loại máy móc, thiết bị công nghiệp và xây dựng. Hiện tại, STAREX Việt Nam cung cấp đầy đủ các dòng máy bơm thủy lực phổ biến trên thị trường, đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của mọi khách hàng.

Với mức giá thành hợp lý đi kèm chính sách bảo hành dài hạn, chu đáo. Khách hàng có thể hoàn toàn an tâm khi chọn mua máy bơm thủy lực tại STAREX Việt Nam.

Bạn đọc chưa biết nên chọn dòng máy bơm thủy lực nào có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để đội ngũ nhân sự trẻ, chuyên môn cao hỗ trợ, tư vấn tận tình, giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Mong rằng những thông tin phía trên đã giúp bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích về sản phẩm bơm di chuyển máy xúc.