Các loại gầu máy xúc thông dụng được sử dụng nhiều nhất hiện nay

06/12/2023

Gầu máy xúc được sử dụng trong việc xây dựng và khai thác, đây là một bộ phận chủ chốt dùng để đào, xúc, bóc tách các lớp đất, đá, quặng,... Tùy theo mức độ công trình và loại máy xúc sẽ sử dụng loại gầu phù hợp. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gầu máy xúc khác nhau, phù hợp với cơ chế hoạt động của từng máy xúc. Trong bài viết này, Starex Việt Nam sẽ giúp bạn tham khảo các loại gầu máy xúc thông dụng được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Các loại gầu máy xúc phổ biến hiện nay

Các loại gầu máy xúc phổ biến hiện nay gồm những loại nào?

Gầu máy xúc - Gầu đào

Gầu đào là một trong những loại gầu máy xúc được sử dụng phổ biến. Phần răng phân chia đều trên miệng gầu. Với kết cấu cấu đơn giản cùng dung tích chứa lớn, gầu đào phù hợp với mọi công việc từ đào bới vật liệu có độ cứng cao tới chứa đựng các nguyên liệu nhỏ lẻ như sắt, sỏi đá,... 

Gầu chữ V

Được thiết kế theo hình dáng chữ V cụt, loại gầu máy xúc này cho phép máy đào có thể thâm nhập xuống các nền đất sâu hơn và dễ dàng hơn.

Gầu chữ V được sử dụng chủ yếu tại các công trình đào hào, mương hoặc lắp đặt các đường ống ngầm.

Gầu đào đá

Cũng giống như gầu đào máy xúc, Gầu đào đá có chức năng đào các loại đất đá có độ mài mòn lớn như: đất đá hỗn hợp, đất sét, đá.

Cấu tạo:

 • Đáy gầu và thành bên được làm dày với răng gầu đào đá và các chi tiết được sử dụng để cắt đất có kích thước lớn giúp tăng hiệu quả làm việc và kéo tuổi thọ của gầu.
 • Gầu máy xúc đào sử dụng tấm chịu mòn rất dày với kết cấu gầu vững chắc hơn so với loại gầu chế độ nặng, nên khi làm việc trong địa hình khó khăn, gầu vẫn đảm bảo hiệu quả hoạt động.
 • Cấu tạo gầu chắc chắn để đảm bảo năng suất làm việc.
 • Các lỗ khoan trước để bắt tấm bảo vệ thành bên và lưỡi cắt khi cần 
 • Các tấm chống mòn bên kéo dài lên phía trên để bảo vệ gầu khi đào đá.

Gầu làm sạch

Trong các loại gầu máy xúc, gầu làm sạch là loại được thiết kế khá đặc biệt, gầu không có lưỡi răng. Thay vào đó, gầu được thiết kế với bề mặt trơn mịn, kích thước chiều dài lớn hơn so với các loại gầu máy xúc khác. 

Gầu làm sạch có công dụng loại bỏ các sần sùi và nén nguyên liệu chặt xuống bề mặt, từ đó chất lượng công trình được cải thiện đáng kể.

Gầu sàng

Về cấu tạo, cơ bản gầu sàng khá giống với gầu đào máy xúc thông thường. Tuy nhiên, phần đáy được thiết kế các lỗ hổng cho phép đất đá trong gầu được tách riêng lẻ. Gầu sàng dùng để sàng, làm sạch mương, kênh và rãnh,...

Gầu trộn

Gầu trộn được sử dụng nhiều trong ngành bê tông, có tác dụng đảo đều các nguyên liệu. Được cấu tạo bởi khoang chứa và các thanh khuấy, gầu trộn máy xúc sẽ hoạt động để hòa trộn đất đá, cát, sỏi nước để tạo hỗn hợp bê tông phục vụ cho xây dựng.

Gầu xới 

So với gầu đào và gầu sàng, gầu xới máy xúc có vẻ ngoài không mấy khác biệt. Tuy nhiên, với kích thước được tối giản hóa với ít răng gầu, nhưng vẫn đáp ứng hoàn toàn được khả năng hoạt động. 

Gầu xới được sử dụng trong những trường hợp cần tải trọng lớn và năng suất cao.

Gầu ngoạm

Gầu ngoạm cũng là công cụ được sử dụng nhiều trong hệ thống thủy lực hoặc cơ khí. Gầu ngoạm được sử dụng dùng để bốc xếp trong ngành công nghiệp nặng như bến cảng, hầm mỏ hoặc dùng để thu gom các loại sắt thép, thanh gỗ,...

Các loại răng gầu máy xúc

Răng gầu máy xúc quyết định rất lớn tới hiệu quả và thời gian làm làm việc của máy xúc. Hiện nay có 3 loại răng gầu máy xúc được sử dụng phổ biến: Răng gầu đào đá; răng gầu đào đất và răng gầu nhọn. 

Phân loại răng gầu máy xúc

Tùy theo yêu cầu công việc mà răng gầu sẽ được lựa chọn theo nguyên tắc vừa đảm bảo phù hợp với điều kiện làm việc:

 • Răng gầu ngắn: Có lực đào lớn, dùng cho đất chắc 
 • Răng gầu dài: Dùng trong việc đào thông thường
 • Răng gầu nhọn: Có khả năng thâm nhập cao; dùng để đào đất có độ cứng cao, đầu được mài nhọn
 • Răng gầu chế độ làm việc nặng, dài: Độ bền cao, lâu mòn
 • Răng gầu chịu được mài mòn: Dùng để xúc sỏi đá rời, tính chịu mòn cao
 • Răng gầu đào đá: Dùng trong việc đào đá, độ thâm nhập tốt

Việc lựa chọn răng gầu máy xúc tùy thuộc vào tính chất công trình và địa hình, nhằm mang lại năng suất trong suốt quá trình thực hiện đào đất hoặc khai thác.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm gầu máy xúc. Các loại gầu gia công không đảm bảo chất lượng cũng được bày bán tràn lan. Chính vì vậy, bạn cần tìm đến đơn vị cung cấp gầu máy xúc uy tín để đảm bảo chất lượng và tiến độ công việc.