Máy xúc đất là gì? Các loại máy xúc đất được sử dụng phổ biến hiện nay

10/11/2023

Máy xúc đất là dòng máy quan trọng được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng. Để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, máy xúc đào được sản xuất với đa dạng mẫu mã, không ngừng cải tiến và đổi mới nhằm góp phần mang đến công suất làm việc cao nhất cho người tiêu dùng. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về máy xúc đất cũng như những dòng máy đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

Máy xúc đất là gì?

Máy xúc đất hay máy đào đất là loại máy móc chuyên dụng hoạt động dựa trên động cơ thuỷ lực hoặc động cơ diesel. Với nhiều ưu điểm nổi trội, máy được sử dụng phổ biến trong các công công trường xây dựng với công dụng đào, di chuyển vật liệu, phá huỷ công trình,...

Ngày nay, máy xúc đất được sản xuất với nhiều loại, nhiều dòng khác nhau để đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Cụ thể có các loại máy xúc đất nào thì mời bạn đọc đến với thông tin trong phần tiếp theo dưới đây.

Phân loại máy xúc đất

Các loại máy xúc đất được phân ra dựa theo các tiêu chí dưới đây:

Phân loại theo kết cấu di chuyển

Khi phân loại máy xúc đất theo kết cấu di chuyển, chúng ta có 2 dòng máy đào chính sau:

 • Máy xúc bánh xích: Máy có thể di chuyển trên mọi địa hình. Tính ổn định cao và hiệu suất làm việc tốt tuy nhiên quá trình di chuyển của chúng hơi khó khăn.
 • Máy xúc bánh lốp: tính cơ động cao và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Phân loại theo kích thước/trọng lượng

Nếu như dựa vào kích thước/trọng lượng của máy, chúng ta sẽ có 3 dòng máy xúc sau:

 • Máy xúc mini: Khối lượng dưới 7 tấn
 • Máy xúc cỡ thường: Trọng lượng từ 7 - 45 tấn
 • Máy xúc cỡ lớn: từ 45 tấn trở lên

Phân loại theo kiểu gầu máy xúc

Phân loại máy theo kiểu gầu thì máy xúc sẽ được chia thành 2 loại:

 • Máy xúc gầu nghịch: Máy có thể làm việc tốt trên mọi địa hình và cả những nơi gồ ghề, hiểm hóc. Hiện tại, dòng máy này cũng đang được sử dụng tương đối tại nước ta. Chúng thường được dùng để đào bới cầu cống, ao hồ,.. do sở hữu tính cơ động cao.
 • Máy xúc gầu thuận: Dòng máy này chưa được phổ biến tại Việt Nam. Công dụng chính của máy là di dời vật liệu, đất đá.

Phân loại theo động cơ

Máy xúc đất phân theo động có có 2 loại chính:

 • Máy xúc thuỷ lực: Máy hoạt động dựa trên hệ thống thuỷ lực để vận hành cần gầu. Cần kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo máy luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất.
 • Máy xúc chạy điện: Máy sử dụng điện 3 pha để vận hành, hiện tại thì dòng máy này không còn được ứng dụng rộng rãi nữa.

Một số tiêu chí chọn máy xúc đất

Để chọn được máy xúc đất phù hợp với nhu cầu sử dụng, mang đến hiệu suất làm việc tốt nhất thì trong quá trình chọn mua sản phẩm, bạn đọc có thể lưu ý một số yếu tố quan trọng sau đây:

 • Không gian công trình: Xem xét không gian và vị trí công trình để lựa chọn máy xúc có kích cỡ phù hợp. Điển hình như công trình có diện tích nhỏ, nhiều chướng ngại vật thì bạn nên chọn máy xúc mini, còn công trình lớn hơn thì nên chọn máy cỡ thường hoặc cỡ lớn là phù hợp nhất.
 • Địa hình công trường: Tuỳ vào địa hình công trường mà bạn sẽ chọn máy xúc bánh lốp hoặc bánh xích. Bánh xích sẽ hoạt động tốt ở địa hình hiểm trở còn bánh lốp sẽ phù hợp với đất nền cứng, phẳng và yêu cầu tính cơ động cao.
 • Yêu cầu từ dự án: Một số dự án sẽ có yêu cầu đặc biệt về độ sâu, bán kính đào, khả năng tải,... Bạn có thể dựa vào những điều này để chọn máy xúc phù hợp

STAREX Việt Nam - Địa chỉ cung cấp máy xúc đất chất lượng cao

Hiện nay, STAREX Việt Nam là đơn vị hàng đầu cung cấp máy xúc đất chất lượng cao với đa dạng chủng loại, mẫu mã cho khách hàng lựa chọn.

Với ưu thế hàng hóa nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất nên giá thành sản phẩm tại STAREX Việt Nam cạnh tranh cao trên thị trường. Đi kèm với chính sách bảo hành dài hạn từ hãng sản xuất và chế độ chăm sóc khách hàng chu đáo, làm hài lòng cả những khách hàng khó tính.

Đội ngũ nhân sự tại STAREX Việt Nam đều là những người có chuyên môn cao, đào tạo bài bản, luôn sẵn sẵn hỗ trợ tư vấn cho khách hàng sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ máy xúc đất là gì cũng như cách phân loại dòng máy này.