Cách lựa chọn răng gầu máy xúc phù hợp cho từng dòng máy xúc

01/01/2024

Dễ dàng khẳng định răng gầu máy xúc là một trong những bộ phận quan trọng nhất của hệ thống máy xúc đóng vai trò chính thực hiện các thao tác như đào, xúc, nâng đỡ các loại vật liệu khác nhau tại công trình xây dựng. Để có thể duy trì hiệu suất làm việc của máy xúc việc thay thế gầu máy xúc định kỳ là điều cần thiết đảm bảo máy xúc luôn hoạt động hiệu quả trong mọi công trình. Cùng tìm hiểu về những cách lựa chọn răng gầu của máy xúc ngay dưới bài viết sau.

Việc lựa chọn những loại răng gầu máy xúc chính xác là vô cùng quan trọng 

Việc lựa chọn những loại răng gầu máy xúc chính xác là vô cùng quan trọng 

Răng gầu máy xúc là gì?

Răng gầu máy xúc đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành máy xúc khi thực hiện những công việc chủ yếu là đào, xúc, và múc vật liệu,… Răng gầu của máy xúc được làm từ chất liệu thép carbon, hợp kim,… với độ cứng cao cùng hình dạng thon dài, đầu nhọn tùy vào những công việc cụ thể của người dùng.  

Các loại răng gầu máy xúc phổ biến hiện nay

Vậy có những loại răng gầu máy xúc nào đang nhận được đánh giá cao hiện nay sẽ được STAREX Việt Nam tổng hợp và phân tích ngay dưới đây giúp mọi người có những nhận định chính xác nhất.

Răng gầu đào đất

Răng gầu đào đất thường có hình dạng thon dài và nhọn ở đầu cùng thiết kế đặc biệt để thực hiện các công việc đào đất, xúc cát, và múc bùn,… Chính bởi thiết kế nhọn của răng gầu sẽ nâng cao khả năng đào, xúc giúp gia tăng hiệu suất làm việc tối ưu trên mọi địa hình khác nhau. Điều này cũng khiến răng gầu đào đất được ứng dụng nhiều khi xây dựng đường, san lấp mặt bằng, các dự án đào đất đá khác nhau,…

Răng gầu đào đá

Loại răng gầu máy xúc đào đá cũng được thiết kế khá đặc biệt và ưu việt là những loại vật liệu có độ mài mòn cao, dễ tác động vào đá cứng. Những đặc điểm nổi bật của răng gầu đào đá sau đây.

Răng gầu đào đá cũng được ưa chuộng hiện nay

Răng gầu đào đá cũng được ưa chuộng hiện nay

 • Đáy và thành bên dày hơn giúp tăng độ bền bỉ khi tiếp xúc với đất đá có độ cứng cao.

 • Răng cùng các chi tiết cắt lớn hơn tăng cường độ bền và hiệu suất đào đất đá.

 • Cấu trúc chắc chắn so với loại răng gầu khác nhằm đối mặt với những điều kiện làm việc khó khăn.

 • Tấm chịu mòn dày hơn nhằm kéo dài tuổi thọ đảm bảo độ bền tại các điểm tiếp xúc với đất đá.

>>> Tham khảo: Tổng hợp kiến thức cơ bản về máy xúc gầu thuận

Răng gầu sàng

Răng gầu sàng lại được thiết kế ưu việt để thực hiện các công việc như làm sạch rãnh, kênh, mương, tạo mái dốc,… đồng thời sử dụng để tách rời đất đá khi thực hiện kết hợp đào đất với xử lý đá cùng một thao tác. 

Răng gầu sàng có công dụng đặc biệt với những lỗ thoát nước tăng khả năng nạo vét, gầu nhỏ gọn và kích thước linh hoạt dễ dàng hoạt động tại những khu vực chật hẹp, lưỡi cắt có thể thay thế,… nhằm tăng tính linh hoạt cùng khả năng thích ứng theo yêu cầu riêng.

Răng gầu nhọn

Loại răng gầu máy xúc nhọn lại được thiết kế với hình dạng nhọn nhằm thực hiện các công việc đào đất đá tại những khu vực đặc thù. Chính sự nhọn của phần răng sẽ tăng cường khả năng tiếp xúc với đất đá cứng giúp máy xúc hoạt động hiệu quả trong những điều kiện làm việc khó khăn nhất.

Cách lựa chọn răng gầu máy xúc phù hợp

Ngay dưới đây sẽ là những cách lựa chọn răng gầu máy xúc phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính mà mọi người nhất định không nên bỏ lỡ.

Nên lựa chọn răng gầu máy xúc như thế nào là phù hợp nhất

Nên lựa chọn răng gầu máy xúc như thế nào là phù hợp nhất

>>> Tham khảo: Máy xúc gầu ngoạm: Cấu tạo và nguyên lý vận hành

Chất lượng của răng gầu máy xúc

Đối với chất lượng của răng gầu máy xúc cần đảm bảo về các yếu tố sau:

 • Vật liệu chế tạo cần có khả năng chịu mài mòn, va đập, và nhiệt độ cao như thép hợp kim, thép carbon,...

 • Khả năng xử lý nhiệt thông qua quá trình nung nóng và làm lạnh để có thể đạt độ cứng cao nhất.

 • Quy trình chế tác và kiểm tra chất lượng trong quá trình sản xuất đảm bảo rằng mỗi chiếc răng gầu đều đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng.

Chọn lựa loại răng gầu máy xúc tốt

Tùy vào đặc thù công việc mà lựa chọn răng gầu máy xúc cũng cần có sự linh hoạt:

 • Răng gầu nhọn thường được ưa chuộng cho đào đất, đá; Răng gầu có hình dạng đặc biệt có thể phù hợp với các ứng dụng khác như làm sạch và xử lý vật liệu nhẹ hơn,…

 • Số lượng răng cũng quan trọng bởi với số lượng lớn thường tăng khả năng cắt và đào lên mức tối ưu.

Đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng

Đừng quên lựa chọn những đơn vị cung cấp răng gầu của máy xúc uy tín như STAREX Việt Nam để đảm bảo rằng sản phẩm có chất lượng cao như hiện nay.

STAREX Việt Nam - Đơn vị cung cấp răng gầu máy xúc uy tín, chất lượng

STAREX Việt Nam - Đơn vị cung cấp răng gầu máy xúc uy tín, chất lượng

 • STAREX Việt Nam có thâm niên trong ngành sản xuất và cung cấp răng gầu của máy xúc cùng với uy tín được xây dựng qua thời gian.

 • Cam kết những loại răng gầu đạt chất lượng cao và sản xuất từ vật liệu chất lượng cùng sự tuân thủ những tiêu chuẩn an toàn hiện nay.

 • Dịch vụ hỗ trợ, bảo dưỡng và sửa chữa cũng được STAREX lưu tâm nhằm mang lại sự chuyên nghiệp và nhanh cho khách hàng.

Mong rằng những thông tin cơ bản về cách răng gầu máy xúc đã được chia sẻ sẽ mang lại cho mọi người những nhận định đầy đủ nhất. Nếu cần tư vấn và hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ Hotline của STAREX Việt Nam để được giải đáp nhanh chóng.