Đầm rung thủy lực - Đặc điểm, cấu tạo, cách sử dụng và ứng dụng

05/02/2024

Không giống như đầm rung bê tông thông thường, đầm rung thủy lực hiện nay sử hữu phạm vi dầm lớn cùng lực đầm được đánh giá vô cùng mạnh mẽ nên thích hợp để đầm đất, nhựa đường, bề mặt dốc,… Công suất lớn, hiệu suất làm việc cao giúp tối ưu hiệu suất và phạm vi làm việc khiến đầm rung này ngày càng được ưa chuộng trong lĩnh vực công trình xây dựng. Vậy khái niệm, đặc điểm cấu tạo, ứng dụng của đầm rung này là gì sẽ được cung cấp ngay dưới bài viết sau.

Đầm rung thủy lực là gì?

Đầm rung thủy lực là một thiết bị đầm đất động cơ bằng thủy lực, được thiết kế đặc biệt để tích hợp với xe đào hoặc các loại xe chuyên dụng có khả năng gắn động cơ thủy lực. Thiết bị này được ứng dụng để nén, đầm đất tại các khu vực như dầm đất đá, rải nhựa đường… Với khả năng hoạt động độc lập và tương đối hiệu quả càng khiến đầm rung này trở thành một công cụ quan trọng trong các hoạt động xây dựng hiện nay.

Cấu tạo của đầm rung thủy lực

Xét về cấu tạo của đầm rung thủy lực thì khá tương đồng với máy đầm rung bê tông nhưng vẫn có một số bộ phận khác biệt thể hiện sự ưu việt, cụ thể:

 • Bơm: Tạo ra lực rung cho đầm sử dụng hệ thống thủy lực.

 • Cao su giảm chấn: Tác dụng giảm chấn động giữa mặt đầm và khung trên của đầm với 4 cục cao su giảm chấn đặt ở 4 góc đầm giúp tăng hiệu suất và tuổi thọ của máy đầm.

 • Mặt đầm: Tấm kim loại đúc bằng phẳng giúp cho việc tạo mặt phẳng hiệu quả nhất và độ lớn của bề mặt đầm phụ thuộc vào kích thước của từng loại xe.

Đặc điểm của đầm rung thủy lực

Những đặc điểm cơ bản của đầm rung thủy lực chính là những yếu tố quan trọng giúp chúng thích hợp với việc đầm đất, bề mặt xây dựng,… ngay sau đây:

 • Khả năng tương thích với nhiều dòng máy đào giúp tiết kiệm tối đa thời gian và công sức trong quá trình chuyển đổi giữa đào và đầm đất cùng nhau.

 • Khả năng rung đa dạng, dễ dàng điều chỉnh tần suất cho phép người dùng điều khiển máy đầm lựa chọn mức độ rung phù hợp.

 • Lực đầm có thể đáp ứng được nhiều điều kiện và yêu cầu cụ thể của từng công trình khác nhau và vẫn đảm bảo hiệu suất tối ưu.

 • Mặt bàn đầm khá lớn giúp tăng khả năng đầm đất một cách nhanh chóng và hiệu quả trên các bề mặt khác nhau.

Cần sử dụng đầm rung thủy lực như thế nào cho hiệu quả

Để có thể đạt hiệu suất khi sử dụng đầm rung thủy lực thì dưới đây sẽ là những hướng dẫn sử dụng được đưa ra.

 • Sử dụng các chuyển động thẳng đứng khi đầm rung để đảm bảo sự đồng đều trong việc làm việc trên các loại vật liệu như cốt thép và bê tông.

 • Tránh chuyển động ngang có thể làm tăng nguy cơ làm rối trong cốt thép dẫn đến lực đầm phân phối không đồng đều.

 • Cần kiểm soát thời gian đầm cho mỗi vị trí khoảng 30 giây đảm bảo sự đồng đều và hiệu quả khi làm việc.

 • Cần điều chỉnh cường độ rung, tránh rung quá mức có thể dẫn đến tách rời hỗn hợp, khó đạt hiệu quả với từng loại đất, công trình khác nhau.

 • Sử dụng nguồn điện phù hợp và bảo dưỡng theo định kỳ để tăng tuổi thọ cũng như tăng hiệu suất hoạt động của máy.

Ứng dụng của đầm rung thủy lực

Ngay dưới đây sẽ là những ứng dụng nổi bật của đầm rung thủy lực đòi hỏi mọi người cần đặc biệt lưu tâm, cụ thể:

 • Ứng dụng để đầm đất và bê tông sau khi xây dựng cơ sở hạ tầng đảm bảo đạt độ cứng như mong muốn.

 • Ứng dụng để xây dựng đê, đầm đê để đảm bảo tính chặt chẽ và độ bền bỉ của các công trình xây dựng đê điều.

 • Ứng dụng trong xây dựng đường sắt sử dụng đầm rung để nén, làm mịn bề mặt của đất.

 • Ứng dụng để dựng cột cọc đất và nén chặt đất xung quanh cọc.

 • Ứng dụng của đầm rung thủy lực để xử lý vùng có độ sụt lún cao và giảm thiểu tình trạng sụt lún nguy hiểm có thể xảy ra.

STAREX Việt Nam - Đơn vị cung cấp phụ tùng máy xúc chính hãng, giá tốt

STAREX Việt Nam tự hào là một trong những đơn vị cung cấp phụ tùng máy xúc chính hãng, giá tốt đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, giúp khách hàng có nhiều lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng cụ thể. Đối với STAREX, chất lượng phụ tùng máy xúc là ưu tiên hàng đầu khi nhập khẩu trực tiếp từ các quốc gia nổi tiếng như Mỹ, Đức, Nhật Bản, Trung Quốc giúp đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất.

STAREX cam kết mức giá hợp lý nhất với những dòng phụ tùng máy xúc hiện nay giúp khách hàng tiết kiệm tối đa về chi phí mà vẫn đảm bảo được chất lượng và hiệu suất cao nhất. Đi cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng và bảo hành dài hạn mang lại sự yên tâm cho khách hàng.

Như vậy, với những chia sẻ trên đã giúp mọi người hiểu đúng và đủ về đầm rung thủy lực cũng như ứng dụng cụ thể. Nếu cần tư vấn thêm thêm về phụ tùng máy xúc, máy xúc các loại liên hệ trực tiếp Hotline của STAREX Việt Nam để được giải đáp.