Hệ thống làm mát máy xúc: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và phân loại

01/02/2024

Dễ dàng nhận định hệ thống làm mát máy xúc không chỉ là một thành phần quan trọng trên các dòng máy xúc hiện nay khi mang lại sự ổn định của động cơ máy xúc khi làm việc liên tục trong thời gian dài. Tuy nhiên để hiểu đúng và đủ về hệ thống này không phải ai cũng nắm vững. Hãy cùng STAREX tìm hiểu nhanh chóng và đầy đủ về hệ thống làm mát ngay dưới bài viết sau để có một cái nhìn toàn diện nhất.

Hệ thống làm mát máy xúc là gì?

Hệ thống làm mát máy xúc là một công nghệ quan trọng có tác dụng chính giúp kiểm soát và giảm nhiệt độ của động cơ. Chức năng chính của hệ thống này là duy trì và tạo ra một môi trường với nhiệt độ ổn định bảo đảm sự thoải mái, an toàn và hiệu suất của máy xúc quá trình hoạt động. Điều này không chỉ giúp cải thiện năng suất và còn nâng cao độ bền bỉ của động cơ máy xúc. 

Hệ thống làm mát máy xúc có vai trò quan trọng trên máy xúc 

Hệ thống làm mát máy xúc có vai trò quan trọng trên máy xúc 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát máy xúc

Tìm hiểu về cấu tạo của hệ thống làm mát máy xúc được làm rõ với những bộ phận quan trọng sau đây:

 • Két nước: chứa nước làm mát

 • Nắp két nước: giữ áp suất

 • Bơm nước: đảm bảo lưu lượng

 • Tản nhiệt (radiator): giúp giảm tải mức nhiệt

 • Quạt tản nhiệt (cooling fan): làm mát khi dừng đỗ quá lâu

 • Bộ điều khiển nhiệt độ: giữ nước ở mức an toàn nhất.

Xét về nguyên tắc hoạt động của hệ thống làm mát trên máy xúc được đưa ra như sau:

Hệ thống có thể hút không khí nóng từ trong không gian cần làm mát và đẩy nó ra khỏi hệ thống, tạo điều kiện cho không khí mát từ bên ngoài được đưa vào. Ngược lại, hệ thống cũng có thể thổi không khí mát từ môi trường bên ngoài vào không gian cần làm mát. Hiểu đơn giản chính là sử dụng khe hút gió và tận dụng vận tốc di chuyển của phương tiện để đưa không khí mát vào bên trong khoang động cơ.

Hầu hết các hệ thống làm mát máy xúc đều sử dụng một quạt gió để tạo ra luồng không khí mạnh, thổi qua các thanh tản nhiệt. Các thanh tản nhiệt này thường được làm từ vật liệu có khả năng truyền nhiệt tốt, giúp hấp thụ và đào thải nhiệt độ do hoạt động của động cơ tạo ra hiệu suất làm mát nhanh chóng.

Phân loại hệ thống làm mát máy xúc hiện nay

Phân loại hệ thống làm mát máy xúc hiện nay sẽ được chia ra làm những loại chính sau đây đòi hỏi mọi người cần nắm vững.

Phân loại hệ thống làm mát máy xúc như thế nào?

Phân loại hệ thống làm mát máy xúc như thế nào?

 • Hệ thống làm mát bằng nước: Sử dụng nước làm mát chuyên dụng và có thể kết hợp với bơi làm mát hoặc quạt để tản nhiệt nên phổ biến trong nhiều dòng máy xúc do khả năng tản nhiệt tốt.

 • Hệ thống làm mát bằng dầu: Sử dụng dầu làm chất làm mát chủ yếu nên được ưa chuộng trong điều kiện làm việc khắc nghiệt với nhiệt độ cao.

 • Hệ thống làm mát bằng khí: Sử dụng không khí làm chất làm mát chủ yếu và bao gồm quạt và tản nhiệt bằng không khí nên có hiệu quả trong môi trường khô ráo và nhiệt độ không quá cao.

 • Hệ thống làm mát bằng chất lạnh: Sử dụng chất lạnh như R134a hoặc R404a làm chất làm mát được

Vai trò của hệ thống làm mát máy xúc

Điểm qua những vai trò nổi bật của hệ thống làm mát máy xúc ngay dưới đây sẽ giúp mọi người có cái nhìn tổng quan nhất.

 • Làm mát động cơ ở nhiệt độ an toàn bởi khi mức nhiệt quá cao dễ gây hỏng hóc, giảm hiệu suất.

 • Bảo vệ các bộ phận quan trọng của máy xúc như hộp số, các linh kiện khác trước nhiệt quá mức và mài mòn do nhiệt độ.

 • Tăng hiệu suất làm việc đảm bảo máy xúc có thể hoạt động ổn định và hiệu quả trong thời gian dài.

 • Bảo bảo sự an toàn khi vận hành, tránh những nguy cơ cháy nổ, hỏng hóc nghiêm trọng khi vận hành máy xúc là điều hệ thống làm mát máy xúc đã và đang được đánh giá cao.

Hệ thống làm mát máy xúc có vai trò vô cùng quan trọng

Hệ thống làm mát máy xúc có vai trò vô cùng quan trọng

STAREX Việt Nam - Đơn vị cung cấp phụ tùng máy xúc chính hãng, giá tốt

STAREX Việt Nam là một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp và phân phối phụ tùng máy xúc chính hãng. Với danh tiếng uy tín, STAREX mang đến cho khách hàng sự lựa chọn đa dạng với nhiều mẫu mã và dòng phụ tùng máy xúc nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài với chất lượng cao nhất.

Cam kết cung cấp sản phẩm phụ tùng máy xúc tốt và đảm bảo nguồn gốc xuất xứ mà còn sở hữu với mức giá cạnh tranh và phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng khác nhau. Chính sách bảo hành đầy đủ, dài hạn sẽ giúp khách hàng yên tâm về chất lượng phụ tùng máy xúc một cách tốt nhất.

Mong rằng những thông tin về hệ thống làm mát máy xúc sẽ giúp mọi người có những thông tin chính xác. Nếu bạn đang tìm kiếm những sản phẩm phụ tùng máy xúc có chất lượng cao thì đừng bỏ qua đơn vị STAREX Việt Nam để có những trải nghiệm tốt nhất.