Hướng dẫn kiểm tra dầu thủy lực máy xúc chính xác nhất

21/02/2024

Dầu thủy lực là chất lỏng chuyên dụng trong các loại máy xúc hiện nay quyết định sự trơn tru, ổn định cũng như hiệu suất của máy móc. Do đó, việc thường xuyên kiểm tra dầu thủy lực máy xúc sẽ đảm bảo máy được hoạt động mạnh mẽ và kéo dài tuổi thọ. Vậy làm thế nào để kiểm tra tình trạng dầu thủy lực của máy xúc một cách chính xác nhất sẽ được STAREX Việt Nam tổng hợp nhanh chóng ngay dưới đây.

Dầu thủy lực máy xúc có vai trò quan trọng khi vận hành máy xúc

Dầu thủy lực máy xúc có vai trò quan trọng khi vận hành máy xúc

Dầu thủy lực và tác dụng của dầu thủy lực máy xúc

Dầu thủy lực là dòng dầu nhớt chuyên dụng cho hệ thống thủy lực trên các dòng máy xúc, máy công trình hiện nay. Với công nghệ độc đáo và kết hợp dầu gốc cao cấp cùng hệ phụ gia có tác dụng giúp tối ưu hóa truyền tải năng lượng trên máy xúc. Có khá nhiều loại dầu thủy lực trên máy xúc như 68, 32, 48,… có thể phục vụ đa dạng nhu cầu và đặc tính của những loại máy xúc, thiết bị khác nhau.

Trước khi hướng dẫn cách kiểm tra dầu thủy lực máy xúc mọi người cần nắm vững được những tác dụng cụ thể của dầu thủy lực ngay sau đây:

 • Tác dụng giúp truyền áp lực và hỗ trợ tối ưu hệ thống truyền động của máy xúc

 • Tác dụng giúp giảm ma sát và chống sự hao mòn thiết bị một cách hiệu quả

 • Với khả năng bôi trơn cao sẽ giúp chống ăn mòn hiệu quả cao nhất.

 • Tác dụng chống gỉ sét và giúp hệ thống truyền động vận hành liên tục

 • Khả năng tách nước giúp hỗ trợ chống lại sự xâm nhập của nước nhiễm bẩn.

 • Đảm bảo cho thiết bị hoạt động trơn tru, nâng cao hiệu suất hoạt động của hệ thống thủy lực và kéo dài tuổi thọ của thiết bị

Tại sao cần tiến hành kiểm tra dầu thủy lực máy xúc?

Lý giải về những nguyên nhân vì sao cần tiến hành kiểm tra dầu thủy lực máy xúc sẽ được cung cấp đầy đủ ngay sau đây mang lại những thông tin đầy đủ nhất.

Việc kiểm tra dầu thủy lực máy xúc là cần thiết và quan trọng

Việc kiểm tra dầu thủy lực máy xúc là cần thiết và quan trọng

 • Giúp bảo vệ thiết bị và chống ăn mòn các bộ phận trong hệ thống thủy lực của máy xúc từ đó đó bảo vệ thiết bị khỏi hao mòn và hư hỏng.

 • Tăng sự ổn định của hệ thống thủy lực do chịu trách nhiệm truyền áp lực và duy trì sự ổn định của hệ thống thủy lực hoạt động mạnh mẽ.

 • Ngăn chặn sự cố đáng tiếc có thể xảy ra từ đó giảm thiểu những chi phí sửa chữa phát sinh.

 • Kéo dài tuổi thọ của hệ thống thủy lực và động cơ, giảm chi phí bảo dưỡng và nâng cao hiệu suất vận hành lên mức cao nhất.

Những cách đơn giản kiểm tra dầu thủy lực đang sử dụng

Dưới đây sẽ là tổng hợp nhanh những cách kiểm tra dầu thủy lực máy xúc đơn giản mà vẫn đảm bảo độ chính xác cao nhất đòi hỏi người vận hành máy xúc không nên bỏ qua.

Kiểm tra bằng mắt thường

Đối với cách kiểm tra dầu thủy lực trên máy xúc bằng mắt thường được nhận định là cách đơn giản nhất. Người kiểm tra chỉ cần quan sát màu sắc và mùi của dầu thủy lực để có thể đưa ra những nhận định, cụ thể:

 • Nếu màu sắc dầu nhạt hơn, chuyển sang màu khác: khả năng bị pha trộn dầu tái sinh.

 • Nếu màu sắc dầu đậm hơn, chuyển sang màu đen: khả năng dầu bị biến chất, nhiễm tạp chất không thể sử dụng được.

 • Nếu màu sắc dầu đạm hơn, không có độ trong suốt, vẩn đục: chứng tỏ dầu đã bị hỏng và nhiễm tạp chất vô cùng nghiêm trọng.

 • Nếu màu sắc dầu vẩn đục: khả năng dầu bị lẫn nước.

Kiểm tra trực tiếp thành phần nước

Đối với cách kiểm tra dầu thủy lực máy xúc thông qua việc trực tiếp kiểm tra thành phần nước sẽ cần sử dụng dụng cụ chuyên biệt là ống thử với đường kính 15mm dài 150mm sau đó đổ dầu thủy lực vào ống thử cho tới độ cao 50mm.

Kiểm tra trực tiếp thành phần nước cũng đem lại những kết quả chính xác

Kiểm tra trực tiếp thành phần nước cũng đem lại những kết quả chính xác

Sau khi lắc mạnh dầu mẫu ở trong ống, dùng kẹp ống để kẹp ống thử chứa dầu mẫu và hở trên đèn cồn để tăng nhiệt độ sẽ có những kết quả tương ứng:

 • Nếu không có âm thanh rõ ràng: dầu không có thành phần nước

 • Nếu liên tục phát ra âm thanh nhỏ: lượng nước trong dầu nhỏ hơn 0,03%.

 • Nếu liên tục phát ra âm thanh vượt quá 40-50s: lượng nước trong dầu chiếm khoảng 0,05 – 0,10%.

Kiểm tra độ nhớt của dầu thủy lực

Trường hợp kiểm tra dầu thủy lực máy xúc thông qua độ nhớt của dầu thủy lực sẽ cần kiểm tra độ nhớt ban đầu từ hãng sản xuất sau đó mới có thể tiến hành kiểm tra độ nhớt dầu đang sử dụng và đem ra so sánh một cách chính xác nhất.

STAREX Việt Nam - Đơn vị cung cấp phụ tùng máy xúc chính hãng, giá tốt

Để đảm bảo chất lượng và giá trị cho sản phẩm dầu nhớt máy xúc, phụ tùng máy xúc chính hãng, quý khách hàng có thể lựa chọn đơn vị STAREX Việt Nam để có những trải nghiệm hoàn hảo nhất với những ưu điểm sau:

 • Sản phẩm chính hãng, cam kết nhập khẩu từ các thương hiệu hàng đầu trên thế giới hiện nay. Với hơn 5 năm kinh nghiệm và phát triển không ngừng nghỉ, STAREX Việt Nam đã xây dựng uy tín và chất lượng trong lĩnh vực phụ tùng máy xúc, máy xúc các loại trên thị trường.

 • Chính sách mua hàng, chế độ bảo hành dài hạn, linh hoạt được đánh giá cao đi cùng mức giá hợp lý và cạnh tranh nhất. Đội ngũ nhân sự tận tâm, am hiểu về sản phẩm chắc chắn sẽ hỗ trợ khách hàng đưa ra những sản phẩm phù hợp nhất về nhu cầu và tài chính.

 STAREX Việt Nam - Đơn vị cung cấp phụ tùng máy xúc chính hãng, giá tốt

STAREX Việt Nam - Đơn vị cung cấp phụ tùng máy xúc chính hãng, giá tốt

Như vậy, với những kiểm tra dầu thủy lực máy xúc đã được tổng hợp sẽ mang lại cho mọi người những thông tin chính xác nhất. Nếu cần tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ Hotline của STAREX Việt Nam để được giải đáp.