[Hướng dẫn] Chia sẻ kinh nghiệm lái máy xúc an toàn tuyệt đối

01/12/2023

Máy xúc là một trong những thiết bị được sử dụng dùng để đào đất đá, các loại vật liệu thi công trong xây dựng, thủy lợi và giao thông. Đây là một trong những loại máy công trình sở hữu công suất lớn và được điều khiển bằng hệ thống thủy lực. Chính vì vậy mà khi lái máy xúc bạn cần tuân thủ một số quy tắc nhằm tránh sự cố đáng tiếc xảy ra. Hãy cùng Starex Việt Nam tìm hiểu về kinh nghiệm lái máy xúc an toàn tuyệt đối qua bài viết dưới đây ngay nhé.

Một số nguyên tắc cần biết khi điều khiển máy xúc

Với các thiết bị thi công trong môi trường giao thông, thủy lợi đều yêu cầu người lái cần phải nắm vững một số nguyên tắc nhất định giúp cho công việc được diễn ra dễ dàng và nhanh chóng nhất có thể. Hãy cùng điểm qua một số quy tắc mà bạn cần biết khi lái máy xúc:

Những điều kiện người vận hành máy xúc cần đáp ứng

 • Người điều khiển máy xúc phải đủ trên 18 tuổi và đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe
 • Được huấn luyện bảo hộ an toàn lao động và được cấp thẻ bảo hộ
 • Đã qua đào tạo chuyên môn và được cấp bằng lái máy xúc

Kiểm tra tình trạng của máy trước khi làm việc

Một trong những điều cần biết trước khi học cách lái máy xúc chính là bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng của máy đang hoạt động ra sao.

Trước khi vận hành, người cầm lái cần kiểm tra tình trạng của máy xúc như động cơ, bánh xích, đèn còi, hệ thống thủy lực, cơ cấu điều khiển.

Cùng với đó thì người lái xa phải chịu trách nhiệm về tình trạng an toàn của thiết bị và sự bảo hộ lao động với những người đang làm việc trong vùng.

Nắm rõ thông tin nơi làm việc

 • Tình trạng về nền đất, vị trí, hào hố
 • Những yêu cầu bảo hộ lao động an toàn, đặc biệt là đối với nơi trực tiếp thực hiện công việc.
 • Nắm được các đường dây điện, đường ống, cáp ngầm phía dưới.
 • Bật các tín hiệu đề phòng trước khi lái máy xúc
 • Nâng với tải trọng được cho phép
 • Sử dụng các dụng cụ hỗ trợ khi cần thiết

Không rời khỏi nơi làm việc khi máy xúc còn đang hoạt động

Để tránh những trường hợp có sự cố đáng tiếc xảy ra trong quá trình vận hành của máy thì người vận hành máy không được rời khỏi trong quá trình đang làm việc. Cần phải theo dõi máy hoạt động để kịp thời tắt động cơ, đóng van cấp nhiên liệu hoặc tắt mồi lửa nếu xảy ra sự cố.

Hướng dẫn cách thao tác lái máy xúc an toàn và hiệu quả nhất

Các thao tác lái máy xúc diễn ra như thế nào mới đảm bảo an toàn? Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách điều khiển máy xúc như thế nào mới đảm bảo hiệu quả về mặt công việc nhưng vẫn an toàn tuyệt đối.

Trước khi khởi động

Nhằm đảm bảo độ an toàn cho máy thì trước khi khởi động, người cầm lái nên kiểm tra xem vị trí của các loại cần điều khiển, thanh khóa số ở đâu và nó có hoạt động tốt hay không.

Trong quá trình khởi động

 • Nếu chọn khởi động ở chế độ bình thường thì đầu tiên bạn nên xác định rõ chu vi an toàn xung quanh xe. Tiếp theo đó tiến hành điều chỉnh ga ở vị trí thấp nhất. Nhằm đảm bảo an toàn cho quy trình vận hành máy thì cần tránh khởi động động cơ ở vị trí ga cao.
 • Bạn chỉ nên kéo dài trong khoảng 20 giây cho quá trình khởi động máy vì như vậy mới đảm bảo được độ bền của các động cơ bên trong.
 • Nếu trong trường hợp đang khởi động mà máy gặp trục trặc thì bạn cần dừng khoảng 2 phút cho máy trở về trạng thái ổn định như ban đầu rồi mới tiếp tục khởi động.Cần lưu ý không được khởi động trong nhiều giờ liên tục sẽ làm cho máy bị xuống nhanh chóng.
 • Nếu bạn khởi động máy ở nhiệt độ thấp thì cần tiến hành theo các bước như sau: Điều chỉnh nút ga nhiên liệu về vị trí thấp nhất đồng thời xoay công tắc khởi động sang vị trí gia nhiệt, tiếp đó xác nhận xem đèn gia nhiệt có đang sáng hay không.
 • Khi đã kiểm tra xong quá trình gia nhiệt bạn bắt đầu khởi động máy. Thông thường đèn gia nhiệt thường báo và tắt trong khoảng 10 giây. Nếu máy không khởi động cần tắt đi và chờ đợi trong một vài phút, sau đó tiến hành lại từ đầu.

Mong rằng với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp về cách lái máy xúc an toàn, hiệu quả đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm hữu ích trong quá trình làm việc.