Giải đáp: Máy xúc có được lưu thông trên đường không

27/05/2024

Máy xúc là một trong những thiết bị quen thuộc tại các công trình xây dựng. Khi bạn thấy những chiếc xe công trình thường xuyên hoạt động tại các tòa nhà, khu vực thi công nhưng không biết chúng di chuyển bằng cách nào đến đó. Nếu như bạn thắc mắc về máy xúc có được lưu thông trên đường không thì bài viết dưới đây của STAREX Việt Nam sẽ giúp bạn tìm câu trả lời.

Máy xúc có phải xe máy chuyên dùng không?

Theo Điều 3 Luật Giao Thông tại khoản 20, 21 đường bộ đã giải thích về thuật ngữ xe máy chuyên dùng gồm xe máy nông nghiệp, xe máy thi công cùng các loại xe đặc chủng khác được sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh có tham gia giao thông đường bộ.

Điều 57 Luật giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định về điều kiện tham gia giao thông của các loại xe máy chuyên dùng như sau:

 • Bảo đảm các quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

 • Hoạt động trong phạm vi quy định, bảo đảm an toàn cho người, phương tiện và các công trình đường bộ khi di chuyển.

 • Người điều khiển xe máy chuyên dùng chịu trách nhiệm trong việc duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật và kiểm định theo quy định đối với xe máy chuyên dùng trong quá trình tham gia vào giao thông đường bộ.

Căn cứ vào các quy định trên có thể thấy máy xúc là xe máy chuyên dùng nhưng không thuộc loại xe máy chuyên dùng tham gia giao thông.

Máy xúc có phải xe máy chuyên dùng không?

Máy xúc có phải xe máy chuyên dùng không?

Máy xúc có được lưu thông trên đường bộ hay không?

Nghị định 46/2016/NĐ-CP đã quy định về việc quản lý, sử dụng xe cơ giới đường bộ cấm xe máy chuyên dùng lưu thông trên đường bộ, trừ các trường hợp đã được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Dưới đây là một số lý do khiến máy xúc bị cấm lưu thông trên đường bộ:

 • Trọng lượng và kích thước gây ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng giao thông. Tải trọng quá lớn sẽ làm hư hỏng và xuống cấp nhanh chóng mặt đường, cầu cống.

 • Máy xúc không thể đáp ứng tiêu chuẩn an toàn để lưu thông trên đường như đèn báo, hệ thống phanh, gương chiếu hậu.

 • Các loại máy công trình, máy xúc đào, máy xúc lật là những dòng xe có kích thước lớn, di chuyển chậm chạp, trong lượng nặng và cồng kềnh. Chính vì vậy mà việc các dòng xe này di chuyển trên đường có thể gây nguy hiểm cho các phương tiện khác.

Máy xúc có được lưu thông trên đường bộ không?

Máy xúc có được lưu thông trên đường bộ không?

Một số trường hợp ngoại lệ máy xúc được di chuyển trên đường bộ

Máy xúc vẫn được chấp nhận di chuyển trên đường bộ trong một số trường hợp ngoại lệ dưới đây:

 • Máy xúc được vận chuyển trên các phương tiện chuyên dụng như xe rơ mooc, xe tải chuyên dụng để di chuyển đến các địa điểm.

 • Khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép như di chuyển máy xúc từ công trường này sang công trường khác trên đường bộ với cấp phép của cơ quan quản lý giao thông.

 • Lưu ý người điều khiển máy xúc khi tham giao thông bắt buộc phải có giấy phép lái xe phù hợp.

 • Máy xúc cần được kiểm định an toàn về mặt kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo đúng quy định.

 • Người điều khiển máy xúc cần tuân thủ đúng các quy tắc an toàn giao thông.

Theo kết luận, máy xúc không được phép lưu thông trên đường trong đại đa số trường hợp. Bởi việc lưu thông trên đường có thể tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người tham gia giao thông và vi phạm quy định pháp luật.

Máy xúc được lưu thông trên đường bộ trong trường hợp nào

Máy xúc được lưu thông trên đường bộ trong trường hợp nào

Việc lưu thông máy xúc trên đường bộ cũng cần xem xét một số yếu tố như tình trạng giao thông, điều kiện thời tiết, kích thước và trọng lượng của máy xúc. Ngoài ra bạn cũng cần tham khảo ý kiến của cơ quan quản lý giao thông trước khi di chuyển máy xúc trên đường.

Điều khiển xe máy chuyên dùng không có bằng sẽ bị phạt như thế nào?

Điều 22 Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã quy định về việc xử phạt lỗi điều khiển xe máy chuyên dùng khi không có bằng sẽ bị phạt tiền từ 600.000-1.000.000 VND tùy từng trường hợp cụ thể.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc máy xúc có được lưu thông trên đường bộ hay không. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hay có nhu cầu mua thiết bị xây dựng, hãy liên hệ với Starex Việt Nam để được tư vấn.