Nam châm máy xúc là gì? Lợi ích khi sử dụng

10/07/2024

Nam châm máy xúc là chi tiết quan trọng có giá trị cao giúp bạn nâng cao hiệu suất xử lý và vận chuyển các loại vật liệu kim loại nặng. Trong bài viết dưới đây, STAREX Việt Nam sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn rõ hơn về chi tiết này cũng như lợi ích của chúng mang đến cho người sử dụng.

Nam châm máy xúc là gì?

Nam châm điện máy xúc là loại nam châm cực mạnh được gắn vào cánh tay của máy xúc. Chúng được dùng để di chuyển các vật kim loại nặng như kim loại phế liệu, thép cây và đôi khi cả xe cộ. Loại nam châm này còn được sử dụng để mang đồ vật lên và vượt chướng ngại vật. Nhờ đó, con người có thể hoàn thành công việc xử lý, mang vác kim loại nặng một cách dễ dàng, nhanh chóng mà không cần sử dụng đến sức người.

 Đôi nét về nam châm máy xúc

Đôi nét về nam châm máy xúc

Lợi ích sử dụng nam châm điện máy xúc 

Loại nam châm thủy lực hay nam châm điện máy xúc mang đến rất nhiều lợi ích cho người dùng trong việc xử lý và vận chuyển kim loại nặng, cụ thể:

 • Nhờ có nam châm, người dùng có thể di chuyển vật nặng dễ dàng mà không cần sử dụng cần cẩu hay các thiết bị nâng hạ khác. Tiết kiệm đáng kể thời gian và tiền bạc.

 • Công việc xử lý kim loại nặng đã được nam châm thực hiện thay nên giúp bảo vệ công nhân khỏi chấn thương liên quan đến công việc này.

 • Cho phép người dùng di chuyển vật thể nặng trong không gian chật hẹp, ở những khu vực mà cần trục và các thiết bị nâng hạ không thể tiếp cận'

 • Giảm thiểu tối đa sức người và hoàn thiện công việc di chuyển vật nặng nhanh chóng.

 Nam châm điện cho máy xúc giúp việc xử lý kim loại nặng dễ dàng hơn

Nam châm điện cho máy xúc giúp việc xử lý kim loại nặng dễ dàng hơn

Cách vận hành nam châm điện máy xúc hiệu quả

Nam châm điện là công cụ tuyệt vời để xử lý và mang vác các kim loại nặng. Để khai thác tối đa hiệu suất làm việc của chúng, bạn cần biết cách sử dụng cũng như vận hành sản phẩm. Dưới đây là các vận hành máy xúc có gắn nam châm điện hữu hiệu, dễ dàng nhất bạn đọc có thể tham khảo qua:

 • Trước hết, bạn cần đảm bảo khu vực bạn làm việc không có bất kỳ mảnh vụn nào

 • Sau đó gắn nam châm điện vào cánh tay của máy xúc đào.

 • Kế tiếp, bạn tiến hành bật công tắc trên bảng điều khiển để mở nguồn nam châm điện.

 • Cuối cùng, bạn có thể vận hành cánh tay máy xúc như bình thường, nhờ có sự hỗ trợ của nam châm điện nên mọi vật kim loại trên đường đi của máy đều sẽ được hút sạch sẽ.

 • Khi hoàn tất công việc, bạn muốn nhả đối tượng chỉ cần gạt công tắc trên bảng điều khiển sang vị trí “tắt” là được.

Cách lựa chọn nam châm điện cho công việc

Tùy vào từng dự án thực hiện, chúng ta sẽ có cách lựa chọn nam châm máy xúc khác nhau. Điển hình nhất, khi bạn chọn mua nam châm điện cần cân nhắc qua những yếu tố sau đây:

 Những yếu tố cần lưu ý khi chọn nam châm máy xúc

Những yếu tố cần lưu ý khi chọn nam châm máy xúc

 • Kích thước nam châm: Nam châm có kích thước càng lớn thì lực hút càng mạnh. Do đó, bạn có thể cân nhắc vào khối lượng đồ vật bạn muốn nâng để chọn kích thước phù hợp. Tuy nhiên, đối với những đồ vật có trọng lượng quá lớn thì nam châm sẽ không thể nâng được vật đó.

 • Nguồn điện: Nguồn điện cũng là yếu tố quan trọng để đảm bảo cung cấp năng lượng cho nam châm hoạt động. Khi tạo đủ năng lượng, nam châm sẽ tạo đủ lực để nâng vật lên. Bên cạnh đó, nếu bạn sử dụng pin, bạn cần đảm bảo sạc đầy pin trước khi sử dụng nam châm.

 • Nơi sử dụng: Địa điểm sử dụng nam châm điện cũng rất quan trọng. Nếu như bạn sử dụng nam châm ở ngoài trời, bạn cần ưu tiên lựa chọn loại nam châm có khả năng chịu được thời tiết để đảm bảo nó không gỉ hoặc ăn mòn theo thời gian.

Lời khuyên an toàn khi sử dụng nam châm điện 

Để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành thiết bị máy xúc có gắn nam châm điện, bạn nên ghi nhớ một số điều sau:

 • Trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) thích hợp như găng tay, bảo vệ tay, kính bảo hộ hoặc tính an toàn.

 • Đảm bảo môi trường xung quanh khu vực làm việc không có mảnh vụn

 • Giữ bàn tay và ngón tay khỏi bộ phận chuyển động của nam châm

 • Không nên di chuyển nhiều đồ vật cùng lúc bằng nam châm

Như vậy, các thông tin chi tiết về nam châm máy xúc đã được trình bày trong bài viết trên. Mong rằng đã mang đến những kiến thức hữu ích quý bạn đọc đang tìm kiếm.