Quy trình bảo dưỡng máy xúc như thế nào cho đúng?

16/01/2024

Máy xúc chính là một “chiến binh” trong lĩnh vực xây dựng hiện nay bởi ngoài khả năng thực hiện nhiều công việc khác nhau chúng còn thường xuyên đối mặt với môi trường làm việc khắc nghiệt mà vẫn đảm bảo hiệu suất làm việc tối ưu. Để có được điều này trong thời gian dài việc dài thì bảo dưỡng máy xúc theo đúng định kỳ quy định là vô cùng quan trọng không nên bỏ qua.

Việc bảo dưỡng máy xúc định kỳ sẽ đảm bảo hiệu suất làm việc của máy xúc

Việc bảo dưỡng máy xúc định kỳ sẽ đảm bảo hiệu suất làm việc của máy xúc

Tại sao cần bảo dưỡng máy xúc định kỳ?

Lý giải về thắc mắc tại sao cần phải bảo dưỡng những chiếc máy xúc theo đúng định kỳ đã được quy định thì dưới đây sẽ là những thông tin chính xác nhất:

 • Đảm bảo mức hiệu suất lên tối ưu từ đó không chỉ tiết kiệm thời gian mà giúp công việc luôn được trôi chảy, không bị gián đoạn bởi hỏng hóc đáng tiếc.

 • Đảm bảo sự an toàn khi vận hành máy xúc, loại bỏ những nguy cơ xấu có thể gây nguy hiểm cho người lái cũng như người xung quanh.

 • Kéo dài tuổi thọ của máy bởi khi bảo dưỡng máy xúc định kỳ sẽ giúp duy trì hiệu suất từ đó tránh những chi phí phát sinh khác.

 • Tiết kiệm tối đa chi phí về hư hỏng, sửa chữa đắt tiền giúp cho việc duy trì sự hoạt động ổn định của máy xúc dễ dàng hơn.

Những mốc thời gian nào cần bảo dưỡng máy xúc

Có những mốc thời gian cần bảo dưỡng máy xúc nào được đánh giá là phù hợp nhất sẽ được quy định ngay dưới đây. Nắm vững những mốc thời gian này sẽ giúp mọi người chủ động hơn khi bảo dưỡng và đảm bảo chất lượng máy xúc lên mức cao nhất.

Đừng bỏ qua những mốc thời gian cần bảo dưỡng máy xúc sau khi mua

Đừng bỏ qua những mốc thời gian cần bảo dưỡng máy xúc sau khi mua

 • Bảo dưỡng sau 10 giờ vận hành máy xúc: Tiến hành kiểm tra nhiên liệu, dầu động cơ, các bộ phận có liên quan và phần lốp có ảnh hưởng gì không.

 • Bảo dưỡng sau 50 giờ vận hành máy xúc: Tiến hành kiểm tra dầu trợ lực của phanh, hộp số, máy bơm mỡ, ổ bi,…

 • Bảo dưỡng sau 250 giờ vận hành máy xúc: Tiến hành kiểm tra khe hở của động cơ, thay thế lọc dầu, dầu động cơ, hệ thống làm mát, điều chỉnh đai truyền động.

 • Bảo dưỡng sau 500 giờ vận hành máy xúc: Tiến hành kiểm tra khe hở của cần ga, bảo dưỡng máy xúc và bổ sung dầu, phụ gia cho thùng dầu thủy lực,…

 • Bảo dưỡng sau 1000 giờ vận hành máy xúc: Tiến hành thay lọc dầu Diesel, kiểm tra các loại đồng hồ đo nhiệt, áp suất, dầu truyền động,…

 • Bảo dưỡng sau 2000 giờ vận hành máy xúc: Tiến hành thay thế bánh răng bàn quay, hệ thống làm mát, thay dầu thủy lực, thay thế bộ thu sấy khi làm lạnh.

Quy trình bảo dưỡng máy xúc đạt hiệu quả cao

Ngay dưới đây sẽ là quy trình bảo dưỡng máy xúc một cách chính xác và chi tiết đòi hỏi mọi người cần hết sức lưu tâm để có một quy trình tối ưu nhất.

Quy trình bảo dưỡng máy xúc như thế nào là tối ưu?

Quy trình bảo dưỡng máy xúc như thế nào là tối ưu?

Bước 1: Kiểm tra và thay thế lọc không khí, lọc nhiên liệu

Bước này sẽ đảm bảo động cơ không bị cặn bẩn và giảm tiêu tốn nhiên liệu đồng thời lọc không khí có thể được làm sạch và tái sử dụng nếu chưa bị hỏng.

Bước 2: Tiến hành bảo dưỡng gầm xe

Thực hiện làm sạch những bụi bẩn, bùn đất bám dính trên máy xúc, kiểm tra tình trạng rò rỉ của dầu nhớt, nước làm mát, những mối nối có hiện tượng khác lạ không?

Bước 3: Bôi trơn các chi tiết máy

Sử dụng máy bơm để tiến hành bôi trơn bánh răng, vòng bi, ổ trục nhằm giảm sự ma sát của bùn đất, ngăn chặn tình trạng vỡ vòng bi, xước trên ổ trục.

Bước 5: Kiểm tra Bugi

Bugi là bộ phận quan trọng nên cần kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên, thay thế khi có hư hỏng nhằm duy trì hiệu suất tốt mà còn kéo dài tuổi thọ và giảm nguy hỏng hóc.

Hướng dẫn vận hành - bảo dưỡng máy xúc đào chuẩn xác nhất

Bên cạnh những hướng dẫn bảo dưỡng máy xúc đã được làm rõ thì hướng dẫn vận hành, bảo dưỡng máy xúc cũng cần được lưu tâm. Cụ thể như sau:

 • Kiểm tra dầu máy trước khi vận hành đảm bảo dầu luôn nằm trên ⅔ vạch chia của thước đo dầu, nếu dưới bổ sung dầu mới để giúp vận hành ổn định.

 • Kiểm tra hệ thống nước làm mát khi nằm giữa 2 vạch min là an toàn

 • Kiểm tra nhiên liệu và tiến hành bổ sung nhiên liệu nếu mức nằm ở vạch đỏ.

 • Bảo dưỡng trước khi vận hành để hạn chế thấp nhất những rủi ro không mong muốn có thể xảy ra.

 • Trong quá trình vận hành máy xúc cần tiến hành quan sát, lựa chọn địa hình bằng phẳng, tránh đường dốc nghiêng, tránh để bùn và nước ngập quá mặt xích, tránh dây điện gần khu dân cư có thể gây nguy hiểm chập cháy điện,…

Địa chỉ cung cấp phụ tùng máy xúc chính hãng, chất lượng cao

Hiểu đúng và đủ cách bảo dưỡng máy xúc mọi người cũng đừng quên lựa chọn đơn vị cung cấp phụ tùng máy xúc chính hãng như STAREX Việt Nam để đảm bảo được chất lượng tốt nhất.

STAREX Việt Nam - Địa chỉ cung cấp phụ tùng máy xúc chính hãng, chất lượng cao

STAREX Việt Nam - Địa chỉ cung cấp phụ tùng máy xúc chính hãng, chất lượng cao

 • STAREX Việt Nam cung cấp đa dạng những loại phụ tùng máy xúc khác nhau để đáp ứng nhanh chóng mọi nhu cầu của khách hàng với cam kết chất lượng cao cùng mức giá hấp dẫn.

 • Khách hàng sẽ được hưởng nhiều ưu đãi kèm theo cùng chính sách bảo hành dài hạn khi mua phụ tùng máy xúc tại STAREX Việt Nam hiện nay.

 • Cùng với đội ngũ tư vấn viên, kỹ thuật viên tận tâm, am hiểu về sản phẩm sẵn sàng tư vấn cho khách hàng những sản phẩm phù hợp với nhu cầu.

Như vậy, việc bảo dưỡng máy xúc là cần thiết đòi hỏi mọi người cầm hết sức lưu tâm. Nếu cần tư vấn thêm bất cứ vấn đề gì vui lòng liên hệ Hotline của STAREX Việt Nam để được hỗ trợ nhanh chóng.