So sánh động cơ diesel và động cơ xăng chi tiết nhất

11/06/2024

Chắc chắn những chủ xe đã từng ít nhất một lần phân vân không biết lựa chọn động cơ diesel hay động cơ xăng. Vậy loại động cơ này mang đến hiệu suất hoạt động tốt hơn? Để trả lời chi tiết cho câu hỏi này, STAREX Việt Nam sẽ tiến hành so sánh động cơ diesel và động cơ xăng chi tiết nhất ngay trong bài viết dưới đây.

Đôi nét về động cơ xăng

Động cơ xăng là loại động cơ sử dụng nhiên liệu xăng. Động cơ hoạt động dựa trên nguyên lý hòa khí. Tức nghĩa, hỗn hợp xăng và không khí khi được nạp vào buồn đốt sẽ được nén ở nhiệt độ và áp suất cao. Vào cuối kỳ nén, bugi sẽ phát ra tia lửa điện kích hoạt quá trình cháy của hỗn hợp. Quá trình này sinh ra khí nóng giãn nở để tạo áp suất đẩy piston di chuyển. Khi đó, trục khuỷu quay tròn và truyền chuyển động tới hộp số và cuối cùng là tới các bánh xe.

 Tìm hiểu về động cơ xăng

Tìm hiểu về động cơ xăng

Đôi nét về động cơ diesel

Động cơ diesel hay còn được biết đến với cái tên động cơ dầu. Loại động cơ này sử dụng dầu làm nhiên liệu và hoạt động theo nguyên lý tự cháy. Cụ thể, khi không khí được nạp vào buồng đốt, sau đó sẽ được nén ở áp suất, nhiệt độ rất cao. Vào cuối kỳ nén, dầu diesel phun vào buồng đốt theo hình thức sương mù. Kèm theo tác động của nhiệt và áp suất cao, quá trình tự cháy sẽ diễn ra. Tình trạng cháy của hỗn hợp cũng xảy ra tương tự như động cơ xăng.

 Tìm hiểu về động cơ diesel

Tìm hiểu về động cơ diesel

So sánh động cơ diesel và động cơ xăng

Dưới đây là thông tin so sánh động cơ diesel và động cơ xăng chính xác, đầy đủ:

Giống nhau

Trên thực tế, hai loại đồng cơ này không có nhiều điểm tương đồng. Chúng chỉ giống nhau đều là động cơ đốt trong, có 4 kỳ hoạt động là hút - nén - nổ - xả tương ứng với 2 chu kì quay của trục khuỷu động cơ.

Khác nhau 

Về điểm khác biệt, động cơ xăng và động cơ diesel khác nhau ở ba yếu tố chính là cơ cấu buồng đốt, loại nhiên liệu sử dụng và hiệu suất sử dụng, cụ thể:

 • Cơ cấu buồng đốt: Đối với động cơ xăng, không khí và hỗn hợp xăng được hòa trộn với nhau trước khi đi vào buồng đốt thông qua phun xăng điện tử hoặc hệ  thống chế hòa khí. Còn hỗn hợp cháy của động cơ diesel được hòa trộn trực tiếp ngay trong buồng đốt.
 • Nhiên liệu sử dụng: Đúng với tên gọi, động cơ diesel sử dụng dầu diesel và không dùng bugi để đánh lửa. Còn động cơ xăng sử dụng nhiên liệu là xăng và sinh công thông qua quá trình đốt cháy nhờ tia lửa điện từ bugi.
 • Hiệu suất động cơ: Động cơ diesel có hiệu suất lớn hơn 1,5 lần so với hiệu suất của động cơ xăng. Cứ 1 lít dầu khi cháy hoàn toàn sẽ tạo ra 8.755 calo, còn một lít xăng khi cháy hoàn toàn chỉ tạo được 8.140 calo. Suất tiêu hao nhiên liệu của động cơ dầu là 200 - 285g/kWh, nhỏ hơn so với 260 - 380g/kWh của động cơ xăng.

 Động cơ xăng và động cơ diesel khác nhau về nhiên liệu sử dụng 

Động cơ xăng và động cơ diesel khác nhau về nhiên liệu sử dụng 

Trường hợp nào nên sử dụng động cơ diesel?

Bạn nên sử dụng động cơ diesel trong những trường hợp sau đây:

 • Ưu tiên lựa chọn động cơ theo tiêu chí kinh tế và tiết kiệm nhiên liệu
 • Động cơ diesel có khả năng vận chuyển và sức kéo lớn nên phù hợp với những công việc thường xuyên chở hàng hóa hóa nặng, trọng lượng cao và tải trọng lớn.
 • Sử dụng xe thường xuyên phục vụ cho mục đích kinh doanh, công tác với khoảng cách di chuyển lớn.

Trường hợp nào nên sử dụng động cơ xăng?

Động cơ xăng sẽ đáp ứng tốt nhu cầu của bạn khi bạn sử dụng chúng trong những trường hợp sau đây:

 • Khi cần một chiếc xe đáp ứng cho nhu cầu di chuyển hằng ngày trong gia đình và cá nhân.
 • Không có sự quan tâm lớn đến chi phí nhiên liệu trong quá trình sử dụng xe
 • Không có nhu cầu chở hàng hóa tải trọng lớn thường xuyên
 • Khi đánh giá cao về khí thải thân thiện và sự êm ái khi sử dụng
 • Khi bạn mong muốn sở hữu chiếc xe dễ dàng chăm sóc và bảo dưỡng.

Như vậy, thông tin so sánh động cơ diesel và động cơ xăng đã được STAREX Việt Nam chia sẻ đầy đủ trong bài viết trên. Hy vọng với những kiến thức hữu ích này sẽ giúp bạn đọc lựa chọn được loại động cơ phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.