So sánh máy xúc bánh lốp và máy xúc bánh xích để có sự lựa chọn chính xác nhất

30/01/2024

Máy xúc hiện nay có nhiều loại khác nhau trong đó máy xúc bánh lốp và máy xúc bánh xích vẫn là những dòng máy xúc được ưa chuộng và đánh giá cao về chất lượng, hiệu suất. Điều này cũng đặt ra sự so sánh máy xúc bánh lốp và máy xúc bánh xích có gì khác nhau cũng như ứng dụng như thế nào trong từng đặc thù công việc khác nhau. Những thắc mắc này sẽ nhanh chóng được STAREX Việt Nam tổng hợp và phân tích ngay dưới bài viết sau.

Giữa hai dòng máy xúc bánh lốp và bánh xích có gì khác biệt?

Giữa hai dòng máy xúc bánh lốp và bánh xích có gì khác biệt?

Đôi nét về máy xúc bánh lốp và máy xúc bánh xích

Máy xúc bánh xích có thiết kế với bánh chịu lực từ các chiếc bánh xích nên có ưu điểm là giảm hạn chế việc bị mắc kẹt trên địa hình khó khăn nên thích hợp cho các công trình có địa hình hiểm trở. Trong khi đó, máy xúc bánh lốp lại sở hữu thiết kế với bánh êm giúp di chuyển mượt mà trên địa hình phẳng và là lựa chọn lý tưởng cho các công việc tại những khu vực không có nhiều vật cản.

Những tiêu chí so sánh máy xúc bánh lốp và máy xúc bánh xích

Vậy có những tiêu chí cần và đủ nào khi so sánh máy xúc bánh lốp và máy xúc bánh xích mà mọi người nhất định không được bỏ qua. 

Tiêu chí so sánh             

Máy xúc bánh lốp

Máy xúc bánh xích

Công suất đào

Máy xúc bánh xích có công suất đào lớn hơn đến từ khả năng ổn định và mạnh mẽ khi hoạt động trên địa hình khó khăn và đòi hỏi sức mạnh đào lớn.

Máy xúc bánh xích được trang bị bộ Coupler nhanh giúp bánh lốp hoạt động linh hoạt nên công suất đào vừa phải, thay đổi linh hoạt trong từng điều kiện làm việc khác nhau.

Khả năng độ nâng

Máy xúc bánh lốp thường có thể nâng gầu cao hơn so với máy xúc bánh xích, đặc biệt là trong các tình huống cần đào sâu hoặc khi cần di chuyển vật liệu lên cao.

Độ nâng của máy xúc bánh xích phụ thuộc nhiều vào thiết kế và thông số kỹ thuật cụ thể. Do đó mỗi dòng máy sẽ có khả năng nâng khác nhau thể hiện qua thông số cụ thể.

Độ ổn định

Máy xúc bánh lốp có khoảng sáng gầm cao nên khi hoạt động ở địa hình phức tạp có thể thay đổi trọng tâm giúp độ ổn định cao hơn.

Máy xúc bánh xích do bánh lớn cố định trên mặt đất. Nhiều dòng máy xúc bánh xích cũng đã cải thiện được độ ổn định tối ưu đáp ứng yêu cầu.

Độ linh hoạt

Máy xúc bánh lốp có thể thực hiện nhiều công việc tại các bề mặt bằng phẳng như bãi đỗ xe, đường nhựa,…

Máy xúc bánh xích thường được tối ưu hóa cho các công việc đào với bề mặt ghề ghề, đất núi, sỏi đá,…

Tốc độ di chuyển

Máy xúc bánh lốp có khả năng di chuyển nhanh chóng với tốc độ lên đến 35km/h.

Máy xúc bán xích lại di chuyển chậm tốc độ khoảng 6-9km/h –quãng đường xa sẽ cần xe kéo chuyên dụng.

>>> Đọc thêm: Máy xúc đào là gì? Những tiêu chí để chọn lựa máy xúc đào phù hợp

Ưu, nhược điểm của máy xúc bánh lốp và máy xúc bánh xích

Để có thể so sánh máy xúc bánh lốp và máy xúc bánh xích thì những ưu, nhược điểm cụ  thể của hai dòng máy xúc này cũng là vấn đề không thể nào bỏ qua. Cùng STAREX tìm hiểu ngay dưới đây để có những thông tin đầy đủ nhất.

Máy xúc bánh lốp

Những ưu điểm và nhược điểm của dòng máy xúc bánh lốp sẽ được làm rõ sau đây.

Những ưu, nhược điểm của máy xúc bánh lốp như thế nào

Những ưu, nhược điểm của máy xúc bánh lốp như thế nào

Ưu điểm nổi bật:

 • Khả năng di chuyển linh hoạt trên những quãng đường dài giúp tăng hiệu suất làm việc lên mức cao nhất.

 • Thiết kế không có xích nên khả năng hoạt động êm ái, không gây ra tiếng ồn từ gầm máy dễ dàng làm việc tại mọi địa điểm.

 • Tiết kiệm tối đa chi phí về vận chuyển cũng như thời gian di chuyển giữa các công trình khác nhau.

Nhược điểm hạn chế

 • Khó di chuyển trong những môi trường làm việc có nhiều đất bùn, địa hình đồi núi hoặc khu vực có nhiều đất đá, sỏi cứng,…

 • Độ ổn định không được đánh giá cao trong quá trình làm việc, khó đào sâu.

 • Chi phí bảo dưỡng cao do phụ tùng dòng máy xúc bánh lốp khá lớn.

Máy xúc bánh xích

Để có thể dễ dàng so sánh máy xúc bánh lốp và máy xúc bánh xích thì những ưu điểm, nhược điểm hạn chế của dòng máy xúc bánh xích cũng nhận được sự quan tâm.

Máy xúc bánh xích có ưu, nhược điểm gì nổi bật?

Máy xúc bánh xích có ưu, nhược điểm gì nổi bật?

Ưu điểm nổi bật:

 • Khả năng làm việc đa dạng trên nhiều địa hình khác nhau như san lấp mặt bằng, phá dỡ công trình, khai thác khoáng sản,…

 • Khả năng làm việc ổn định, bền bỉ trong thời gian dài đặc biệt những công việc đòi hỏi sức mạnh và độ chính xác cao.

 • Dễ dàng di chuyển trên mọi địa hình khó khăn như đồi núi, đất đá, sỏi cứng,…

 • Giá thành rẻ hơn và dễ dàng sửa chữa do đó mọi người có thể yên tâm hơn.

Nhược điểm hạn chế:

 • Máy xúc bánh xích khó khăn khi di chuyển trên những quãng đường dài do mất quá nhiều thời gian và tốn kém chi phí vận chuyển

STAREX Việt Nam - Đơn vị cung cấp máy xúc chất lượng, uy tín, giá cạnh tranh

STAREX Việt Nam tự hào khi trở thành đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu và cung cấp máy xúc chất lượng cao mang lại cho khách hàng những sản phẩm tốt và trải nghiệm hoàn hảo.

STAREX Việt Nam - Đơn vị cung cấp máy xúc chất lượng, uy tín, giá cạnh tranh

STAREX Việt Nam - Đơn vị cung cấp máy xúc chất lượng, uy tín, giá cạnh tranh

 • Chúng tôi tự hào cung cấp đa dạng các dòng máy xúc đào bánh lốp, bánh xích nhập khẩu trực tiếp từ các tập đoàn hàng đầu như JINGGONG, SHANTUI, FOTON,… đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

 • Máy xúc lốp và bánh xích tại STAREX Việt Nam mang đến giá cả cạnh tranh cao trên thị trường, nhờ vào quá trình nhập khẩu trực tiếp và loại bỏ trung gian. Cùng với quá trình bảo dưỡng dài hạn, đội ngũ nhân sự tận tâm giúp khách hàng vô cùng hài lòng khi lựa chọn STAREX.

Hy vọng những thông tin đã được cung cấp sẽ giúp mọi người có thể dễ dàng so sánh máy xúc bánh lốp và máy xúc bánh xích chính xác nhất. Nếu cần tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ Hotline của STAREX Việt Nam để được giải đáp.