Điểm khác nhau giữa máy xúc tay thuận và máy xúc tay nghịch

15/11/2023

Với công suất hoạt động mạnh mẽ, phá dỡ công trình nhanh chóng, các dòng máy xúc được ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng và khai thác. Hiện nay, chúng ta có 2 dòng máy xúc chính là máy xúc tay thuận và máy xúc tay nghịch. 2 loại gầu xúc này khác nhau như thế nào? Chúng được sử dụng trong môi trường làm việc ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chung về máy xúc tay thuận và máy xúc tay nghịch

Trước khi tìm hiểu về máy xúc tay thuận và máy xúc tay nghịch khác nhau như thế nào thì chúng ta cùng điểm qua các thông tin quan trọng về 2 dòng máy này:

Máy xúc tay thuận

Máy xúc tay thuận là dòng máy chuyên dụng trong các dự án xây dựng, đặc biệt trong công tác khai khoáng hay công trình hạ tầng lớn như thuỷ điện.  Chúng thường làm việc ở vị trí thấp hơn vị trí đào. Do đó, để máy đạt được công suất làm việc tốt nhất, công nhân thường đào trước một đường dốc công vụ và đưa máy xuống thấp hơn vị trí đào.

Máy xúc tay nghịch

Máy xúc tay nghịch là dòng máy chuyên dùng để đào các hố hoặc các móng sâu hơn so với vị trí đất nền. Máy xúc tay nghịch chỉ hoạt động thật sự hiệu quả khi đứng đào tại một chỗ sau đó tiến hành đổ đống lên bờ hoặc các phương tiện vận chuyển lân cận đang chờ sẵn.

Cách vận hành của máy xúc

Hiện nay, các dòng máy xúc thường vận hành bằng động cơ thuỷ lực hoặc động cơ diesel. Động cơ diesel có xu hướng an toàn hơn do chúng có thể hoạt động mượt mà trong những môi trường khắc nghiệt. Về phần điều khiển vận hành khá đơn giản, người vận hành chỉ cần dùng bàn đạp và đòn bẩy để điều khiển máy xúc, bộ phận truyền động lực của máy sẽ được kích hoạt thông qua động cơ chạy bằng thuỷ lực hoặc diesel.

Thông thường, mỗi chiếc máy xúc sẽ được trang bị 3 piston thuỷ lực luôn hoạt động song song với nhau.

Điểm khác nhau giữa máy xúc tay thuận và máy xúc tay nghịch

Vậy máy xúc tay thuận và máy xúc tay nghịch khác nhau như thế nào? Dưới đây là điểm khác biệt giữa 2 dòng máy này:

  • Máy xúc tay thuận: Cơ cấu của máy chỉ phù hợp với việc đào đất ở độ cao lớn hơn độ cao máy đứng. Do đó, chúng thường được sử dụng để khai thác các mỏ lộ thiên hay những công trình hạ tầng lớn như công trình thuỷ điện. Với đặc tính đặc trưng là xúc từ dưới lên nên máy xúc tay thuận phù hợp với địa hình đồi núi do chúng có lực xúc - đào khoẻ. 
  • Máy xúc tay nghịch: Hiện nay dòng máy xúc tay nghịch đang được sử dụng phổ biến hơn dòng máy xúc tay thuận. Chúng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình khác nhau như đào ao hồ, móng nhà, nạo vét tạo cảnh quan,.. Máy phù hợp để đào các hố sâu hơn so với vị trí nền đất tự nhiên. Máy xúc tay nghịch hoạt động hiệu quả nhất khi đứng yên tại chỗ thực hiện việc đào và đổ đống lên bờ hoặc phương tiện vận chuyển khác. Khả năng làm việc của máy xúc tay nghịch khá đa năng với phần gầu xúc được sử dụng như điểm tựa vững chắc, giúp máy có thể hoạt động đa dạng trên nhiều dạng địa hình.

STAREX Việt Nam - Đơn vị cung cấp máy xúc hàng đầu

STAREX Việt Nam hiện là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp máy xúc chất lượng cao với giá thành phải chăng đang được đông đảo khách hàng đánh giá cao trên thị trường. Với sứ mệnh, tâm niệm mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất với giá thành phải chăng, các sản phẩm máy xúc tại STAREX Việt Nam đều là sản phẩm nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy sản xuất, không qua trung gian nên có giá thành phải chăng, cam kết chính hãng 100%. Khi khách hàng chọn mua máy xúc tại STAREX Việt Nam còn nhận được chế độ bảo hành dài hạn và đổi trả nhanh chóng khi phát sinh lỗi từ nhà sản xuất. Do đó, khách hàng có thể hoàn toàn chọn mua máy xúc tại STAREX Việt Nam. 

STAREX Việt Nam hứa hẹn sẽ mang đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm tốt nhất, hài lòng khi chọn mua sản phẩm của chúng tôi. Để được tư vấn chi tiết hơn về các dòng máy xúc cũng như báo giá chính xác, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với STAREX Việt Nam để đội ngũ kỹ thuật viên, chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.

Mong rằng với thông tin so sánh máy xúc tay thuận và máy xúc tay nghịch vừa nêu phía trên đã giúp bạn đọc có thêm cho mình những kiến thức hữu ích.