Hướng dẫn cách bơm mỡ máy xúc hiệu quả, nhanh chóng

27/11/2023

Máy xúc thường xuyên làm việc trong các công trường có lượng bụi bẩn cao, chính vì vậy mà các chi tiết nhanh bị khô dầu và tích tụ nhiều bụi bẩn. Do vậy mà bạn cần kiểm tra và tiến hành tra dầu máy xúc định kỳ. Nhiều người đã lựa chọn cách mang theo những chiếc máy bơm mỡ để thuận tiện cho việc tra mỡ bò. Vậy bạn đã biết cách bơm mỡ máy xúc hiệu quả và nhanh chóng hay chưa? Hãy cùng Starex Việt Nam tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Vì sao cần bơm mỡ máy xúc thường xuyên?

Khi sử dụng trong thời gian dài, nhất là đối với môi trường công nghiệp thì mọi thiết bị đều có dấu hiệu xuống cấp. Đặc biệt đối với máy xúc, bởi đây là thiết bị được sử dụng với tần suất cao, liên tục trong thời gian dài và trong một môi trường khắc nghiệt.

Chính vì vậy mà việc bảo dưỡng và bơm mỡ máy xúc là điều vô cùng cần thiết để giúp cho các bộ phận trong máy được liên kết tốt hơn. Bất cứ một bộ phận nào có dấu hiệu hư hỏng cũng sẽ gây ảnh hưởng đến cả hệ thống, khiến bạn không đạt được hiệu quả công việc như mong muốn.

Việc bôi trơn mỡ máy xúc là điều đặc biệt quan trọng mà bạn cần nhớ bởi mỡ bò có khả năng giảm độ ma sát, các chi tiết cũng vì vậy mà vận hành được trơn tru, ổn định với hiệu suất cao. Ngoài ra, mỡ bôi trơn còn tạo được một lớp bảo vệ, hạn chế tối đa việc han gỉ, ăn mòn ở các chi tiết của máy xúc.

Dụng cụ cần chuẩn bị để bơm mỡ máy xúc

Một trong những cách bơm mỡ máy xúc đạt hiệu quả cao chính là bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết. Và để có thể bơm mỡ thì bạn chắc chắn không thể bỏ qua máy bơm mỡ, mỡ bôi trơn. Ngoài ra bạn cũng cần phải chuẩn bị thêm các thiết bị phụ trợ khác.

Ngoài máy bơm mỡ và mỡ bò thì các thiết bị phụ trợ không thể thiếu có thể kể đến như mỏ lết, cờ lê, tua vít giúp tháo các vỏ bọc bên ngoài nhằm giúp cho mỡ bò có thể tiến sâu đến các vị trí cần bôi trơn một cách tốt hơn. 

Cách bơm mỡ máy xúc nhanh chóng hiệu quả

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại dụng cụ cần thiết thì dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tham khảo một số cách bơm mỡ máy xúc hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian.

Bơm mỡ với máy bơm mỡ cầm tay

Bộ dụng cụ bơm mỡ cầm tay sẽ bao gồm máy bơm mỡ và súng bơm mỡ bằng tay. Cách bơm mỡ máy xúc bằng máy bơm cầm tay gồm các bước như sau:

  • Đưa mỡ vào ống chứa: Bạn cần sử dụng ống mỡ chuyên dụng, bật phần đáy ống và đầu thoát trên cùng sau đó kéo hết toàn bộ chiều dài của thanh kéo hút mỡ xuống dưới và tiếp tục đưa ống mỡ đó vào bên trong.
  • Sau khi đã đưa mỡ vào bơm mỡ cầm tay vào trong ống để chuẩn bị bơm, vặn chặt ren nắp của đầu bơm lại rồi đẩy gọn thanh hút về vị trí cũ.
  • Cuối cùng di chuyển đầu bơm đến vị trí cần tra mỡ và bóp cò súng với lượng mỡ phù hợp.

Bơm mỡ với máy bơm mỡ tự động

Với việc sử dụng máy bơm mỡ tự động sẽ giúp cho hiệu suất làm việc tăng cao hơn, giúp tiết kiệm thời gian cũng như công sức đáng kể. Cách sử dụng máy bơm mỡ tự động vô cùng đơn giản như sau:

  • Đổ mỡ vào thùng chứa mỡ của máy bơm tự động. Bạn cần đóng chặt vấu kẹp để giữ cho nắp thùng không bị văng ra ngoài khi làm việc.
  • Kết nối với nguồn điện, máy khí nén ổn định và phù hợp cho máy bơm mỡ máy xúc.
  • Bóp cò súng và bơm mỡ vào vị trí cần được bôi trơn.

Một số lưu ý khi bơm mỡ máy xúc

Những lưu ý cần thiết bạn nên biết trong quá trình bơm mỡ máy xúc có thể kể đến như:

  • Với dòng máy bơm điện thì cần phải đảm bảo điện áp ổn định để giúp thiết bị vận hành hiệu quả và bền bỉ.
  • Khi sử dụng dòng máy bơm mỡ cầm tay, người dùng cần đảm bảo sử dụng đủ lực để lượng mỡ ra nhanh và đều.
  • Trong quá trình sử dụng, nếu thấy máy bơm mỡ có hiện tượng lạ thì nên tạm dừng và kiểm tra lại toàn bộ máy.
  • Bạn không nên đặt các vật nặng có kích thước lớn đè lên ống dẫn mỡ của thiết bị.

Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi về cách bơm mỡ máy xúc đã phần nào giúp cho bạn hiểu được quy trình vận hành cũng như phương thức hoạt động của loại máy này.