Tìm hiểu cách tháo mâm quay toa máy xúc của những bác thợ lành nghề

04/12/2023

Mâm quay toa máy xúc là một trong những khâu trung gian liên kết phần toa quay và phần xi sắt của máy xúc. Không phải ai cũng có đủ hiểu biết về cấu tạo của mâm quay toa máy xúc. Vậy thiết bị này là gì? Cấu tạo ra sao? Nguyên lý hoạt động của mâm quay toa máy xúc như thế nào? Hãy cùng Starex Việt Nam khám phá, tìm hiểu chi tiết về mâm quay toa máy xúc cũng như cách tháo mâm quay toa máy xúc như thế nào qua bài viết ngay dưới đây.

Mâm quay toa là gì?

Mâm quay toa máy xúc nằm trong hệ thống thủy lực, là một trong những bộ phận trung gian liên kết phần toa quay với phần sắt xi của máy. Mâm quay toa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc vận hành máy.

Chính vì vậy người thợ cần phải tìm hiểu cấu tạo của mâm quay toa để lắp đặt cũng như vận hành đúng cách.

Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của mâm quay toa

Nguyên lý hoạt động của mâm quay toa 

Khi người lái điều khiển thao tác tay điều khiển hệ thống quay toa trên máy, dòng dầu điều khiển sẽ mở cửa dầu trên ngăn kéo để đưa dòng dầu thủy lực có áp suất cao đến mô tơ quay toa.

Khi mâm quay toa nhận được dòng dầu thủy lực, mô tơ sẽ quay, kéo theo đó là trục mô tơ quay làm cho bánh răng giữa tầng mỏng quay, bộ bánh răng tầng mỏng quay sẽ truyền lực sang bộ bánh răng tầng dày. Khi đó bộ bánh răng tầng dày quay sẽ làm cho phần khung sọ của bộ bánh răng tầng dày quay.

Trục quay toa sẽ được lắp vào phần khung sọ của bộ bánh răng tầng dày nên trục quay toa sẽ quay theo. Răng trên trục quay toa sẽ ăn vào răng trên mâm quay toa đẩy cho toa quay của máy quay.

Ứng dụng của mâm quay toa

Mâm quay toa được ứng dụng làm phụ tùng xe công trình. Phân loại theo xe được chia ra thành những loại như sau:

 • Mâm quay toa xe xúc
 • Mâm quay toa xe cẩu
 • Mâm quay toa xe cuốc
 • Mâm quay toa xe kẹp gỗ
 • Mâm quay toa xe đào

Hướng dẫn tháo mâm quay toa máy xúc

Bạn đã biết cách tháo mâm quay toa máy xúc đúng với quy trình hay chưa? Mâm quay toa là một trong những bộ phận quan trọng quyết định tới hoạt động quay của máy xúc. Khi mâm quay toa xuất hiện những dấu hiệu hư hỏng, người thợ cần phải kiểm tra và tháo mâm quay toa ra để sửa chữa và thay thế. Dưới đây là cách tháo mâm quay toa máy xúc mà bạn có thể tham khảo.

 • Bước đầu tiên bạn cần phải đỗ máy ở vị trí bằng phẳng, không gập ghềnh, nhấp nhô, máy đỗ thẳng sao cho phần vành sao ở phía sau, gầu đặt xuống đất để máy cân bằng không bị trượt.
 • Tiếp theo đó tháo hàng ốc bên ngoài của mâm, kích đối trọng và phần thân máy lên.
 • Sau đó, bạn tháo hàng ốc vành ngoài, kích đối trọng và toa quay lên.
 • Cuối cùng tháo hàng ốc vành trong và lấy mâm quay toa cũ ra.

Vì sao nên bảo dưỡng mâm quay toa máy xúc thường xuyên

Một số lợi ích của việc bảo dưỡng mâm quay toa máy xúc có thể kể đến như sau:

 • Kéo dài tuổi thọ sản phẩm
 • Tiết kiệm chi phí thay thế: Mâm quay toa là một bộ phận thường xuyên phải hoạt động với lượng tải lớn, chính vì vậy nếu không chú ý bảo dưỡng thiết bị sẽ nhanh chóng xuống cấp dẫn đến sự cố hỏng hóc.
 • Tăng năng suất giúp làm việc hiệu quả.

Các bước bảo dưỡng mâm quay toa máy xúc bao gồm:

 1. Bước 1: Làm sạch khu vực tiếp xúc giữa phần dưới của mâm quay toa và sắt xi, hạn chế rơ khi tiến hành lắp đặt.
 2. Bước 2: Bôi trơn ổ trục bằng loại mỡ chuyên dụng cho mâm quay toa máy xúc. Bạn chỉ cần bơm một lượng mỡ vừa đủ, lượng mỡ mới sẽ giúp đẩy tạp chất bụi bẩn ra ngoài giúp thanh lọc ổ bi. Trong lúc thực hiện bôi trơn nên xoay vòng ổ bi để giúp dầu mỡ có thể lan đều một cách tối đa.

Nên thực hiện bôi trơn ổ trục liên tục, sau 100 giờ liên tục đối với máy hoạt động chậm, ít dao động. Thực hiện bôi trơn thường xuyên với những máy hoạt động thường xuyên với trọng tải lớn.

 1. Bước 3: Bôi trơn bánh răng: Đối với bánh răng thì điểm tiếp xúc với mặt phẳng là rất lớn, vì thế để giảm tối đa ảnh hưởng của ma sát thì hoạt động bôi trơn cho bánh răng là vô cùng cần thiết.
 2. Bước 4: Kiểm tra các bulong trên mâm quay toa 

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin về cách tháo mâm quay toa máy xúc. Mong rằng những kiến thức hữu ích này sẽ giúp bạn trong quá trình làm việc.