Hướng dẫn cách thay dầu thủy lực máy xúc đào, máy công trình

29/11/2023

Dầu thủy lực khi trải qua quá trình lão hóa tự nhiên do sử dụng và tiếp xúc với không khí nên nó không còn các đặc tính ban đầu và không còn đáp ứng được khả năng bôi trơn cho các bộ phận của máy xúc. Chính vì vậy việc thay dầu thủy lực máy xúc là một trong những công việc quan trọng để giúp cho máy hoạt động hiệu quả và an toàn. Vậy bạn đã biết cách thay dầu thủy lực máy xúc hiệu quả và an toàn hay chưa? Cùng Starex Việt Nam tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây ngay nhé.

Khi nào cần thay dầu thủy lực cho máy xúc đào?

Theo khuyến nghị của các nhà sản xuất máy xúc đề nghị nên thay dầu cho máy xúc trong khoảng từ 2000-4000 giờ tùy theo chất lượng dầu, tình trạng máy móc, điều kiện hoạt động thực tế ở công trình.

Thay dầu thủy lực cho máy xúc bao gồm các bước cơ bản như sau: xả hết dầu cũ, vệ sinh thùng chứa và cuối cùng là thay thế dầu mới. Có một số những lưu ý bạn cần biết khi thay dầu thủy lực máy xúc như sau:

  • Đảm bảo an toàn cho quá trình thay dầu thủy lực
  • Không được nổ máy khi chưa đổ đầu dầu: Khi bình xăng chưa đầy thì bơm thủy lực và motor không được đổ đầy dầu, không được nổ máy để hạn chế những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguyên tắc quan trọng khi thay dầu thủy lực

Nên kiểm tra dầu thủy lực trong máy trước khi thay

Trước khi thay dầu thủy lực cho máy công trình thì bạn nên để hệ thống thủy lực dừng trong khoảng từ 30-60 phút, sử dụng kìm lót mở que thăm nhớt. Nếu như que không nhớt, nằm dưới mực có đánh dấu X đồng nghĩa với việc hết nhớt.

Xả bỏ hết dầu thủy lực cũ và rửa sạch lọc thô

Dầu thủy lực cũ khi đã bị oxy hóa có chứa nhiều tạp chất, mạt kim loại sẽ gây hư hại cho động cơ nên cần phải được tháo sạch sẽ. Bạn có thể sử dụng vòi hơi xịt vào trong lốc máy cho dầu văng sạch ra ngoài.

Sau đó lọc thô và lọc tinh được rửa sạch bằng dầu mới và sử dụng vòi hơi với áp lực nhẹ thổi hết các mạt sắt, cáu bẩn ra khỏi lọc rồi lắp lại cẩn thận đúng vị trí, tránh việc rò rỉ nhớt.

Lựa chọn hãng dầu thủy lực phù hợp với máy xúc

Trước khi thay bạn nên đọc kỹ nhãn phuy nhớt dầu thủy lực mà bạn sẽ thay cho máy của mình nhằm đảm bảo rằng bạn đã thay đúng loại nhớt thủy lực, cũng như đúng dung tích nhớt để mua loại nhớt phù hợp. Điều này sẽ giúp tránh khỏi việc thừa nhớt gây lãng phí, hay thiếu nhớt sẽ gây tổn hại cho máy.

Cách thay dầu thủy lực máy xúc đào

Bạn đã biết cách thay dầu thủy lực máy xúc sao cho đúng hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tham khảo các bước thay dầu thủy lực cho máy xúc đào dưới đây:

  1. Lựa chọn dầu nhớt chính hãng chất lượng tốt nhất

Đây là một trong những bước vô cùng quan trọng, bởi hiện nay trên thị trường đã xuất hiện các loại dầu giả sẽ làm cho máy hay bị trục trặc trong quá trình sử dụng, và loại dầu giả có tuổi thọ vô cùng ngắn. 

  1. Xả dầu cũ

Khi động cơ của xe không bị nóng sẽ giúp quá trình thay dầu thủy lực của bạn trở nên dễ dàng hơn. Bạn cần đặt tấm nằm xuống, để khay nhựa hứng dầu vào bên trong, cần tránh con bulong để lấy khoảng trống khi bạn tháo thiết bị. Trong khi dầu chảy bạn lấy giẻ lau sạch, đưa nắp cabo lên, lau nắp máy và nắp đổ nhớt, mở ra sẽ giúp cho dầu chảy nhanh hơn.

  1. Thay dầu

Bạn mở nắp bình nhớt mới và đổ vào động cơ. Một điều cần lưu ý là bạn cần loại bỏ hoàn toàn dầu nhớt cũ, cũng như không nên đổ quá nhiều dầu. Khi đổ xong bạn khui lon phụ gia nhớt đổ vào động cơ rồi vặn nắp đổ nhớt lại, lau sạch nếu nhớt còn bị dính lên động cơ.

  1. Kiểm tra và vận hành thử máy

Khởi động động cơ để máy chạy, bạn hãy để ở mức ga nhỏ nhất. Nếu ga đều lên, ổn định động cơ trong khoảng 1 phút thì bạn có thể cho xe hoạt động. Đậy nắp cabo lại và hoàn thành công việc.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách thay dầu thủy lực máy xúc. Nếu bạn có vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay đến Starex Việt Nam để được giải đáp nhanh chóng nhất.