Hộp số máy xúc - Những thông tin cần biết 

10/02/2024

Khó có thể phủ nhận được sự quan trọng và cần thiết của hộp số máy xúc trên những chiếc máy xúc khi đóng vai trò chính trong quá trình truyền động và điều khiển hoạt động của máy. Với sự đa dạng về chủng loại cùng những ưu điểm nổi bật như khả năng truyền động công suất hiệu quả, hoạt động êm dịu, tiêu hao nhiên liệu thấp,… càng khiến hộp số của máy xúc được đánh giá cao. Vậy cấu tạo, nguyên lý hoạt động cùng vai trò của hộp số là gì sẽ được làm rõ sau đây.

Hộp số máy xúc có vai trò quan trọng ảnh hưởng đến hiệu suất của máy xúc

Hộp số máy xúc là gì?

Hộp số máy xúc được hiểu là một thành phần quan trọng trong cấu trúc của máy xúc và đóng vai trò quyết định trong quá trình truyền động, kiểm soát tốc độ của máy. Chức năng chính của hộp số là giúp điều chỉnh tỷ số giữa tốc độ quay của động cơ và tốc độ quay của bánh xích từ đó sẽ giúp máy xúc hoạt động hiệu quả trong nhiều trường hợp khác nhau.

Hộp số của máy xúc có thể cung cấp nhiều tỷ số khác nhau để đáp ứng tối ưu về yêu cầu trong từng công việc cụ thể như đào đất, di chuyển trên mặt đường,… giúp tối ưu hóa hiệu suất cũng như tiết kiệm tối đa năng lượng khi hoạt động.

>>> Đọc thêm: Danh sách 10 địa điểm mua máy xúc Hà Nội uy tín

Cấu tạo và thông số của hộp số máy xúc

Vậy cấu tạo hộp số máy xúc cũng như các thông số cơ bản của hộp số trên máy xúc như thế nào sẽ nhanh chóng được làm rõ sau đây:

 • Nguồn cấp năng lượng bao gồm bơm dầu thủy lực, van điều tiết áp suất dầu,

 • Bộ chuyển đổi tín hiệu chuyển số.

 • Hệ thống đường dầu sẽ bao gồm đường dầu điều khiển khóa phanh và đường dầu van trượt thủy lực.

 • Các van thủy lực sẽ bao gồm các van thủy lực chuyển số, van một chiều và van tiết lưu.

 • Bộ giảm chấn giúp giảm chấn và giảm rung trong quá trình vận hành, cải thiện sự ổn định của hệ thống hộp số.

Cấu tạo của hộp số máy xúc có những bộ phận gì?
Cấu tạo của hộp số máy xúc có những bộ phận gì?

Nguyên lý hoạt động của hộp số máy xúc

Nguyên lý hoạt động của hộp số máy xúc bằng cách điều chỉnh tỷ số giữa động cơ và bánh xích hoặc bánh lôi. Khi động cơ chuyển động quay, truyền vào hộp số qua trục khiến bánh răng và ly hợp được sử dụng để điều chỉnh tỷ số sau đó chuyển động ra bánh xích/ bánh lôi tạo ra chuyển động tuyến tính.

Tại đây, ly hợp sẽ chịu trách nhiệm kết nối hoặc ngắt kết nối giữa động cơ và hộp số - chính bước này sẽ giúp máy xúc dễ dàng thích ứng với nhu cầu công việc cũng như tải trọng của máy xúc. Từ đó giúp hộp số của máy xúc có khả năng cung cấp linh hoạt và hiệu suất cao trong quá trình vận hành.

>>> Đọc thêm: [Hướng dẫn] Chia sẻ kinh nghiệm lái máy xúc an toàn tuyệt đối

Vai trò của hộp số máy xúc

Ngay dưới đây sẽ là những vai trò quan trọng của hộp số máy xúc mà mọi người cần đặc biệt lưu tâm để có những thông tin hữu ích, cụ thể như sau:

Hộp số máy xúc có vai trò khá quan trọng và cần thiết

Hộp số máy xúc có vai trò khá quan trọng và cần thiết

 • Dễ dàng điều chỉnh tốc độ và lực kéo từ đó kiểm soát tốc độ và lực kéo của máy xúc trong từng công việc khác nhau.

 • Tăng cường sức mạnh và hiệu suất và khả năng vận chuyển lên mức cao nhất.

 • Tăng khả năng điều chỉnh linh hoạt cho máy giúp chúng thích ứng với mọi địa hình, công việc, tải trọng khác nhau.

 • Tiết kiệm tối đa nhiên liệu hiệu quả, giảm chi phí vận hành.

 • Bảo vệ động cơ và hệ thống truyền động bằng cách giảm tải và tăng tuổi thọ.

 • Tăng cường độ an toàn trong quá trình vận hành máy xúc.

STAREX Việt Nam - Đơn vị cung cấp phụ tùng máy xúc chính hãng, giá tốt

STAREX Việt Nam tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp hộp số máy xúc cũng như các loại phụ tùng máy xúc đến từ các thương hiệu hàng đầu trên thế giới. Cam kết về chất lượng tốt nhất, hàng chuẩn chất lượng, đầy đủ giấy tờ xuất xứ rõ ràng mang lại sự yên tâm cho quý khách hàng khi lựa chọn sản phẩm tại STAREX Việt Nam hiện nay.

STAREX Việt Nam - Đơn vị cung cấp phụ tùng máy xúc chính hãng, giá tốt

STAREX Việt Nam - Đơn vị cung cấp phụ tùng máy xúc chính hãng, giá tốt

STAREX Việt Nam hiện đang trở thành đối tác lớn của các doanh nghiệp mang đến những dòng phụ tùng máy xúc thực sự chất lượng, đa dạng về mẫu mã, mức giá hợp lý, cạnh tranh cùng chế độ bảo hành linh hoạt mang lại cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. Đặc biệt với đội ngũ nhân sự có chuyên môn cao, am hiểu về sản phẩm sẽ tư vấn chính xác cho khách hàng khi có nhu cầu.

Mong rằng những thông tin cần và đủ về hộp số máy xúc đã được làm rõ sẽ mang đến cho mọi người những nhận định chính xác. Nếu cần hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ Hotline của STAREX Việt Nam để được giải đáp.