Tổng hợp nguyên nhân khiến máy xúc ra khói trắng và cách khắc phục

11/05/2024

Máy xúc là một trong các thiết bị quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng nhà ở, đường xá. Sau thời gian dài sử dụng thì tình trạng máy xúc gặp trục trặc hay hư hỏng động cơ là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên hiện tượng máy xúc ra khói trắng vẫn khá mới mẻ đối với một số người. Hãy cùng Starex Việt Nam tìm hiểu về nguyên nhân khiến máy xúc ra khói trắng cũng như biện pháp khắc phục vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Những nguyên nhân khiến máy xúc nhả khói trắng

Hiện tượng máy xúc ra khói trắng đang báo hiệu sự cố về nhiên liệu khi nạp vào động cơ của máy xúc thông thường là dòng nhiên liệu Diesel. Nếu nước và nhiên liệu chưa cháy đi vào buồng đốt và bị đốt cháy sẽ tạo ra khói trắng. Hiện tượng này đến từ một số nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như:

 • Bộ lọc nhiên liệu bị tắc: Bộ lọc nhiên liệu bị tắc khiến nhiên liệu không thể chảy vào động cơ một cách hiệu quả. Điều này dẫn đến việc nhiên liệu chưa được cháy đi vào buồng đốt và bị đốt cháy.
 • Động cơ bị ngập nước: Đây là nguyên nhân phổ biến hàng đầu tạo ra hiện tượng máy xúc ra khói trắng. Khi động cơ bị ngập nước thì phần nước sẽ đi vào buồng và bị đốt cháy.
 • Kim phun nhiên liệu bị hỏng: Kim phun được sử dụng để phun nhiên liệu vào động cơ. Nếu kim phun bị hỏng thì nhiên liệu không thể bơm vào một cách hiệu quả.
 • Lớp lót xi lanh gặp vấn đề: Lớp lót xi lanh có tác dụng như tấm đỡ ngăn dầu bôi trơn và nước khỏi buồng đốt. Nếu lớp xi lanh bị hỏng, nước sẽ đi vào buồng đốt và bị đốt cháy.
 • Áp suất xi lanh kém: Hiện tượng khói trắng xuất hiện khi áp suất xi lanh không đủ. Khi đó động cơ diesel sẽ phát ra khói trắng ngay khi bắt đầu, sau khi nhiệt độ tăng lên sẽ biến thành khói đen từ trong ống xả.
 • Xéc măng bị hỏng: Xéc măng gặp vấn đề khiến cho nước tràn vào bên trong động cơ và tạo ra khói trắng.
 • Bộ phận điều khiển động cơ gặp trục trặc: Khi bộ phận điều khiển động cơ gặp trục trặc sẽ làm sai lệch thời gian hoạt động của kim phun nhiên liệu gây ra khí màu trắng.

Nếu động cơ máy xúc vừa nổ và xuất hiện khói trắng cũng đến từ nguyên nhân thời tiết bên ngoài lạnh. Trong trường hợp khi máy để bên ngoài quá lâu khi nổ máy sẽ khiến luồng khí lạnh chạy vào xi lanh gây nên tình trạng này.

Phương pháp ngăn ngừa máy xúc ra khói trắng

Nếu như máy xúc của bạn xuất hiện tình trạng ra khói trắng thì bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của những kỹ thuật viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để có thể kiểm tra và tìm ra cách thức khắc phục kịp thời. Starex Việt Nam đã giúp bạn tổng hợp một số “mẹo” nên biết để ngăn ngừa hiện tượng máy xúc nhả khói trắng:

 • Tuyệt đối không khởi động động cơ máy xúc trong nước
 • Kiểm tra thường xuyên và thay thế bộ lọc nhiên liệu theo khuyến nghị của nhà sản xuất đưa ra
 • Liên tục kiểm tra mức nước trong động cơ để đảm bảo rằng không vượt quá mức độ cho phép
 • Bảo dưỡng máy xúc định kỳ sau mỗi lần sử dụng
 • Giám sát đồng hồ đo động cơ để đảm bảo nhiệt độ cần thiết.

Starex Việt Nam - Đơn vị phân phối máy xúc chất lượng cao hàng đầu trên thị trường

Việc tìm mua thiết bị máy xúc uy tín và chất lượng sẽ giúp giảm thiểu phần nào tình trạng máy xúc ra khói trắng và hư hỏng. Tuy nhiên để khách hàng tìm kiếm và lựa chọn một đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín là điều không hề dễ dàng. Starex Việt Nam tự hào là đơn vị nhập khẩu và phân phối các thiết bị máy xúc lật, xe xúc đào hàng đầu trên thị trường. 

Với lợi thế nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị xây dựng, đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp cùng mức giá bán cạnh tranh đã giúp Starex Việt Nam trở thành sự lựa chọn tin cậy khi mua thiết bị máy xúc. Hiện nay Starex đang có các chi nhánh trên cả nước nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng với những dòng sản phẩm chất lượng nhất.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin về nguyên nhân khiến máy xúc ra khói trắng. Nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị công trường hay cần tìm hiểu thêm về sản phẩm, hãy liên hệ ngay đến Starex Việt Nam để được tư vấn!