Nguyên nhân khiến máy xúc ra khói xanh và cách khắc phục

14/05/2024

Máy xúc là thiết bị quen thuộc trên công trường với những ưu điểm lớn về công năng sử dụng. Nếu như bạn đã từng gặp trường hợp máy xúc đang hoạt động mà đầu động cơ hay nắp capo bốc khói xanh thì đó là dấu hiệu máy xúc của bạn đang gặp vấn đề. Hãy cùng Starex Việt Nam tham khảo về những nguyên nhân gây ra tình trạng máy xúc ra khói xanh cũng như cách khắc phục tối ưu thông qua bài viết ngay dưới đây.

Máy xúc nhả khói xanh là tình trạng gì?

Đối với hầu hết các loại xe công trình như: xe xúc đào, xe xúc lật, xe ủi, xe cào đều sử dụng loại dầu động cơ Diesel xuyên suốt quá trình hoạt động. Tình trạng máy xúc ra khói xanh mà bạn nhìn thấy xuất hiện khi động cơ diesel thải ra chính là dầu đốt máy xúc. Trong thực tế nếu như động cơ gặp vấn đề khi lượng dầu diesel đi vào bên trong động cơ và bốc cháy một cách bất thường làm cho lượng cacbon tăng cao trong xi lanh động cơ, từ đó gây ra hiện tượng khói xanh.

Nguyên nhân khiến máy xúc ra khói xanh 

Qua thời gian dài sử dụng thì việc các thiết bị công trường xuống cấp và gặp tình trạng hư hỏng cũng là điều thường gặp. Tình trạng máy xúc ra khói xanh là dấu hiệu cho thấy bên trong động cơ đang gặp vấn đề. Khói xanh được gây ra từ phần dầu bôi trơn động cơ bị đốt cháy. Dưới đây Starex Việt Nam đã tổng hợp một số nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng này để bạn có thể tham khảo:

 • Xupap hoặc xéc măng bị hở: Hai bộ phận xéc măng và xupap chịu trách nhiệm giúp ngăn dầu bôi trơn động cơ chảy vào trong xi lanh. Nếu một trong hai bộ phận này bị hở, dầu có thể bị chảy vào xi lanh và bị đốt cháy.
 • Dầu Diesel quá cao: Nếu như dầu động cơ vượt quá mức cho phép thì phần dầu thừa có thể chảy vào xi lanh thông qua các lỗ thông hơi. Chính vì vậy bạn chỉ nên đổ lượng dầu vừa phải để không gây tràn bình.
 • Dầu bôi trơn bị rò rỉ vào buồng đốt:  Đây là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra tình trạng máy xúc ra khói xanh. Bởi nếu bị đốt cháy thì dầu bôi trơn động cơ sẽ có màu xanh. Phần dầu bôi trơn bị rò rỉ vào động cơ do nguyên nhân như: xi lanh bị nứt, xéc măng bị mòn hay phớt dầu van bị hỏng hóc.
 • Sử dụng nhiên liệu diesel không đảm bảo: Việc dùng nhiên liệu diesel không đảm bảo chất lượng chứa các thành phần tạp chất phụ gia không mong muốn có thể gây ra làn khói xanh. Dầu diesel kém chất lượng gặp tình trạng ẩm cũng kéo hiệu suất đốt cháy của động cơ và dẫn đến khói xanh.
 • Bộ lọc khí bị tắc: Bộ lọc khí có tác dụng như màng bọc ngăn ngừa bụi bẩn và các mảnh vụn xâm nhập vào động cơ. Chính vì vậy nếu bộ lọc khí bị tắc sẽ khiến cho lượng không khí đi vào động cơ giảm làm cho dầu bôi trơn và nhiên liệu không được đốt cháy hoàn toàn.

Biện pháp ngăn ngừa máy xúc ra khói xanh mà bạn nên biết

Dưới đây là một số biện pháp giúp ngăn ngừa máy xúc nhả khói xanh mà bạn có thể tham khảo:

 • Lựa chọn loại nhiên liệu dầu động cơ chất lượng cao
 • Bảo dưỡng máy xúc theo thời gian cố định
 • Thay dầu thủy lực bôi trơn theo khuyến nghị của nhà sản xuất đưa ra
 • Thay bộ lọc khí theo thời gian quy định
 • Thường xuyên kiểm tra các bộ phận bên trong và động cơ thủy lực 

Starex Việt Nam - Đơn vị cung cấp máy xúc chất lượng cao, giá tốt 

Lựa chọn thiết bị máy xúc tại đơn vị uy tín sẽ giúp hạn chế tình trạng hư hỏng xảy ra. Chính vì vậy mà trên thị trường hiện nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp máy xúc, trong đó Starex Việt Nam được khách hàng đánh giá là đơn vị phân phối các loại thiết bị xây dựng như máy xúc đào, xe xúc lật với ưu điểm sau:

 • Là doanh nghiệp chuyên nhập khẩu, phân phối các thiết bị công nghiệp từ Mỹ, Đức, Nhật, Trung.
 • Giá thành thiết bị hợp lý với chế độ bảo hành dài hạn
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sẽ giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với mức kinh phí ổn định.
 • Sở hữu hệ thống bán hàng trên toàn quốc giúp tiếp cận với đại đa số khách hàng.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về nguyên nhân gây ra tình trạng máy xúc ra khói xanh. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu sản phẩm của Starex, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp!