Tìm hiểu nguyên lý làm việc của động cơ đốt trong

28/06/2024

Động cơ đốt trong là cụm từ quen thuộc được nhiều người nhắc đến khi nói về động cơ hoạt động của máy phát điện, ô tô, xe nâng, máy móc hoạt động bằng động cơ điện,.. Mặc dù mang tính phổ biến cao nhưng nguyên lý hoạt động của chúng diễn ra như thế nào thì không phải khách hàng nào cũng nắm rõ. Do đó, trong bài viết dưới đây, STAREX Việt Nam sẽ gửi đến bạn đọc chi tiết nguyên lý hoạt động của động cơ đốt trong cùng những thông tin quan trọng khác.

Đôi nét về động cơ đốt trong

Động cơ đốt trong có tên viết tắt trong tiếng anh là ICE. Đây là loại động nhiệt vì quá trình đốt cháy nhiên liệu của thiết bị có sinh ra nhiệt và công cơ học. Vị trí xi lanh hay buồng công tác của động cơ chính là nơi được sử dụng để tạo ra công năng làm việc trong các loại động cơ đốt trong. 

Tìm hiểu đôi nét về động cơ đốt trong

Động cơ đốt trong nhờ có sự hỗ trợ của giãn nở khí khi ở nhiệt độ và áp suất cao trong quá trình đốt cháy để tác dụng lực trực tiếp lên các thành phần động cơ như cánh tuabin, cánh quạt, vòi phun, piston,... Lực này sẽ biến năng lượng thành công cơ học để vật thể có thể di chuyển một quãng đường nhất định.

Phân loại động cơ đốt trong

Chúng ta có thể phân loại động cơ đốt trong dựa theo nguyên liệu của chúng, lúc này, động cơ đốt trong sẽ được phân thành 3 loại chính:

  • Động cơ đốt trong hoạt động bằng nhiên liệu xăng

  • Động cơ đốt trong hoạt động bằng nhiên liệu động cơ

  • Động cơ đốt trong hoạt động bằng nhiên liệu than

Ngoài ra, chúng ta còn có thể phân loại chúng dựa trên chu kỳ làm việc, chúng ta sẽ có 2 loại chính là động cơ đốt trong chạy 2 kỳ và động cơ đốt trong chạy 4 kỳ.

Nguyên lý làm việc của động cơ đốt trong

Nguyên lý hoạt động của động cơ đốt trong là điều được nhiều người dùng quan tâm nhất hiện nay. Cụ thể, động cơ đốt trong hoạt động với nguyên lý chu kỳ tuần hoàn gồm 4 bước là nạp, nén, nổ và xả. Quá trình nạp và xả là quá trình sử dụng thêm khí mới, còn quá trình nén nổ sẽ sinh ra công bằng cách đốt cháy khí và nhiên liệu.

Nguyên lý làm việc của động cơ đốt trong

Động cơ đốt trong hoạt động bằng không khí nhiên liệu trong xi lanh để tạo ra nhiệt. Khi xi lanh đạt mức nhiệt động cao nhất định thì khí đốt sẽ giãn nở và tạo ra áp suất tác động lên phần piston nhằm hỗ trợ lực đẩy giúp piston di chuyển.

>>> Đọc thêm: Động cơ cummins và tất cả các thông tin cần biết 

Ứng dụng của động cơ đốt trong

Hiện nay động cơ đốt trong được ứng dụng rộng rãi trong đời sống với nhiều lĩnh vực khác nhau nhờ những lợi ích vượt trội mang đến cho người dùng. Các ứng dụng phổ biến của động cơ đốt trong có thể kể đến như:

  • Động cơ đốt trong dùng cho ô tô: Động cơ đốt trong được sử dụng trong kết cấu ô tô để giúp ô tô có thể vận hành và di chuyển trên đường dài. Các chi tiết trong động cơ sẽ thực hiện việc đốt cháy nhiên liệu điện, dầu để giúp xe hoạt động.

  • Động cơ đốt trong dùng cho tàu thủy: Thông thường, động cơ đốt trong phục vụ cho tàu thủy di chuyển phải có nhiều xi lanh từ 30 - 45 xi lanh trở lên. Các động cơ trên tàu thường được làm mát cưỡng bức bằng nước.

Những ứng dụng nổi bật của động cơ đốt trong trong cuộc sống

  • Động cơ đốt trong dùng cho máy phát điện: Động cơ đốt trong còn được sử dụng trong máy phát điện tại những hộ gia đình vùng sâu vùng xa chưa có điện lưới quốc gia. Loại động cơ đốt trong có tốc độ quay phù hợp với tốc độ quay của máy phát. Thông thường, chúng sẽ sử dụng nhiên liệu xăng và động cơ diezen để hoạt động.

  • Động cơ đốt trong dùng trong xe nâng: Động cơ này thường được sử dụng trong các loại xe nâng như xe nâng khí và xe nâng dầu. Nhờ có động cơ đốt trong, xe nâng có thể chuyển động nhanh chóng và vận hàng lâu dài hơn so với các loại động cơ khác. Thông thường, động cơ đốt trong của xe nâng thường sử dụng động cơ diesel hoặc động cơ đốt trong khí đốt tự nhiên (CNG). Tùy vào nhu cầu người dùng để chọn loại động cơ phù hợp.

Bài viết trên đã gửi đến bạn đọc chi tiết nguyên lý làm việc của động cơ đốt trong. Mong rằng đây cũng chính là những kiến thức hữu ích về động cơ đốt trong mà quý bạn đọc đang tìm kiếm.