Nguyên nhân máy xúc di chuyển yếu - Cách khắc phục hiệu quả

29/12/2023

Việc xác định chính xác những nguyên nhân máy xúc di chuyển yếu là cần thiết và quan trọng bởi nếu kéo dài tình trạng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất cùng khả năng vận hành của máy. Từ những vấn đề nhỏ như bơm thủy lực hỏng, động cơ gặp sự cố,… cũng là yếu tố khiến máy xúc di chuyển chậm và không hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, STAREX Việt Nam sẽ làm rõ hơn những nguyên nhân này cùng cách xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Xác định rõ những nguyên nhân máy xúc di chuyển yếu sẽ có cách xử lý tối ưu

Xác định rõ những nguyên nhân máy xúc di chuyển yếu sẽ có cách xử lý tối ưu

Máy xúc di chuyển yếu có biểu hiện như thế nào?

Máy xúc di chuyển yếu thường được biểu hiện như tốc độ chậm, khả năng nâng và di chuyển giảm, tiếng ồn lạ, rung lắc không bình thường, hiệu suất làm việc kém, nhiệt độ máy tăng cao,… Chính những dấu hiệu này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động của máy xúc đòi hỏi phải có hướng xử lý tối ưu nhất.

Những nguyên nhân máy xúc di chuyển yếu phổ biến

Trước tình trạng máy xúc di chuyển yếu và kém hiệu quả như vậy xuất phát từ những nguyên nhân máy xúc di chuyển yếu nào là phổ biến sẽ nhanh chóng được làm rõ sau đây giúp mọi người có những nhận định chính xác nhất.

Bơm áp dầu hộp số luôn ở mức thấp

Bơm áp dầu hộp số luôn ở mức thấp cũng là nguyên nhân khiến máy xúc di chuyển yếu, rò rỉ dầu trong các đường dầu chính, bộ lọc dầu hộp số bị tắc, bơm dầu hộp số bị hỏng, điều chỉnh áp van điều áp không đúng, van điều áp trong bơm di chuyển bị khóa,… dẫn đến dầu hộp số không bơm được phân bố đều dẫn đến việc động cơ hoạt động không ổn định, di chuyển yếu dần và xảy ra sự cố khi vận hành.

Bơm áp dầu hộp số luôn ở mức thấp cũng gây nên tình trạng máy xúc di chuyển yếu

Bơm áp dầu hộp số luôn ở mức thấp cũng gây nên tình trạng máy xúc di chuyển yếu

>>> Tham khảo:  Truy tìm những nguyên nhân máy xúc bị lịm tải nhanh chóng

Dầu hộp số ở mức cao

Thêm một nguyên nhân máy xúc di chuyển yếu đó là dầu hộp số luôn ở mức cao khiến bộ tản nhiệt bị tắc. Điều này đòi hỏi cần phải bổ sung thêm lượng dầu còn thiếu đảm bảo cho mức dầu đủ để hoạt động trong trạng thái ổn định nhất.

Máy mất quay toa cả hai bên nhưng nặng máy

Nguyên nhân máy mất quay toa cả hai bên nhưng nặng máy, đường ống thẳng, phanh bị tắc, điện mở của ống phanh, thắng bị mất, Solenoid mở nhớt bị hỏng, Xiêu, xin, ozi, phanh thắng bị hỏng,… cũng gây nên vấn đề máy xúc di chuyển yếu dần. 

Do đó cách xử lý tối ưu ở đây đó là kiểm tra và thay dây dẫn mới để khắc phục hiệu quả để đảm bảo an toàn và hiệu suất của hệ thống phanh giúp máy xúc được hoạt động trong trạng thái tối ưu nhất.

Có nhớt đen lọt lên thùng thủy lực cùng hạt mịn trắng

Điều này là một vấn đề quan trọng và cần được chú ý bởi đây cũng là một nguyên nhân máy xúc di chuyển yếu. Lý do là khi phớt motor bị hỏng, có thể dẫn đến việc nhớt thủy lực lọt vào đường hồi, gây áp suất đường hồi cao khi máy xúc dừng hoạt động ảnh hưởng đến hiệu suất của pump mà còn có thể tạo áp lực không mong muốn trong hệ thống và các bộ phận khác.

Máy nóng không làm nguội được

Nguyên nhân này là do quá trình cài đặt dữ liệu không chính xác khiến cho việc điều khiển RSS gặp vấn đề - dữ liệu không tương ứng ảnh hưởng đến khả năng làm việc của máy trong điều kiện làm việc khác nhau.

Tình trạng máy nóng không làm nguội cũng khiến máy xúc di chuyển yếu

Tình trạng máy nóng không làm nguội cũng khiến máy xúc di chuyển yếu

Khi những rơ le không đủ lực hút trong thời tiết lạnh có thể gây trở ngại cho hoạt động của máy khiến mạnh di chuyển yếu dần trong khi máy nóng, sự giãn nở của các chi tiết có thể giúp rơ le điện hoạt động bình thường. Do đó cần duy trì và kiểm tra các thành phần điện tử trong máy là cần thiết để đảm bảo tính ổn định và hiệu suất của hệ thống RSS.

Cách khắc phục tình trạng máy xúc di chuyển yếu hiệu quả

Nắm vững những nguyên nhân máy xúc di chuyển yếu thì cách khắc phục tình trạng này được diễn ra như thế nào sẽ được làm rõ sau đây, cụ thể:

  • Cần thường xuyên bảo dưỡng định kỳ cho máy xúc bao gồm các bộ phận khác nhau với chu kỳ 6 tháng/ lần.

  • Kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế dầu hộp số cần đảm bảo đúng quy định của nhà sản xuất nhằm đảm bảo hoạt động luôn diễn ra ổn định nhất.

  • Kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế đường dầu chính cũng như khắc phục tình trạng rò rỉ dầu trong đường dầu chính để tránh mất mát dầu và duy trì hiệu suất được ổn định nhất.

  • Thường xuyên thay thế bộ lọc của dầu hộp số theo chu kỳ nhằm bảo vệ hệ thống khỏi bụi bẩn và tăng tuổi thọ lên mức cao nhất.

  • Thực hiện kiểm tra và bảo dưỡng bơm dầu hộp số để đảm bảo áp suất và lưu lượng dầu đủ cho mọi hoạt động của máy xúc.

  • Kiểm tra van điều áp và thực hiện bảo dưỡng để đảm bảo chính xác trong điều khiển và duy trì hiệu suất của bơm di chuyển.

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng máy xúc định kỳ là giải pháp tối ưu nhất

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng máy xúc định kỳ là giải pháp tối ưu nhất

Mong rằng những nguyên nhân máy xúc di chuyển yếu đã được cung cấp và làm rõ ở trên sẽ mang đến cho mọi người những nhận định chính xác nhất. Nếu cần hỗ trợ thêm bất cứ vấn đề gì liên quan đến tình trạng này vui lòng liên hệ trực tiếp Hotline của STAREX Việt Nam để được giải đáp nhanh chóng.