Những nguyên nhân máy xúc bị lịm tải nhanh chóng

28/12/2023

Nếu máy xúc đang phải đối mặt với tình trạng hoạt động kém hiệu quả, thường xuyên gặp phải sự cố như mất khả năng nâng đỡ, máy xúc bị lịm tải,… chỉ sau một thời gian ngắn khoảng 30-60 phút sử dụng. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và công suất làm việc của máy đòi hỏi mọi người cần hết sức lưu tâm. Hãy cùng STAREX Việt Nam tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng này ngay dưới bài viết sau đây.

Máy xúc bị lịm tải là gì?

Tình trạng máy xúc bị lịm tải là một vấn đề khá thường gặp đặc biệt khi máy xúc đang thực hiện thao tác nâng, di chuyển các vật nặng. Những triệu chứng xuất hiện đó là: giảm tốc độ,  giảm lực kéo, ngừng hoạt động hoàn toàn,… ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của máy khi sử dụng.

Máy xúc bị lịm tải là tình trạng khá thường gặp hiện nay

Máy xúc bị lịm tải là tình trạng khá thường gặp hiện nay

Dễ dàng nhận thấy, máy xúc lịm tải xảy ra với những dòng máy xúc cũ, đã qua sử dụng do hệ thống không được bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ,… gây nên những khó khăn trong quá trình làm việc và những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

>>> Tham khảo: Kinh nghiệm vàng mua máy xúc cũ tránh tiền mất tật mang 

Những dấu hiệu khi máy xúc bị lịm tải?

Những dấu hiệu nào khi máy xúc bị lịm tải xuất hiện mà người dùng cần đặc biệt lưu tâm để tránh những sự cố bất ngờ có thể xảy ra cũng như đưa ra hướng giải quyết hiệu quả.

 • Máy xúc sẽ hoạt động chậm hơn bình thường;

 • Máy xúc khó khăn hơn mỗi nâng hoặc di chuyển vật nặng;

 • Máy xúc cũng có thể ngừng hoạt động hoàn toàn;

 • Thậm chí máy xúc có thể phát ra tiếng ồn hoặc khói bất thường khi hoạt động.

Những nguyên nhân nào khiến máy xúc bị lịm tải?

Nhất định không được bỏ qua những nguyên nhân chính khiến máy xúc bị lịm tải được tổng hợp và phân tích ngay dưới đây để có thể dễ dàng đưa ra những hướng xử lý tối ưu nhất.

Có những nguyên nhân chính nào khiến máy xúc bị lịm tải?

Có những nguyên nhân chính nào khiến máy xúc bị lịm tải?

 • Bơm thủy lực bị hỏng: Bơm thủy lực đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dầu thủy lực cho các hoạt động của máy xúc. Nếu bơm bị hỏng sẽ khiến lưu lượng, áp suất dầu không đảm bảo trực tiếp dẫn đến hiệu suất kém và khả năng vận hành giảm sút.

 • Van điều khiển thủy lực bị hỏng: Van điều khiển thủy lực quản lý lưu lượng dầu đến các xi lanh thủy lực nên khi bộ phận này có vấn đề cũng sẽ dẫn đến khả năng kiểm soát lưu lượng sẽ giảm, ảnh hưởng đến khả năng điều khiển chính xác của máy xúc.

 • Dầu thủy lực bị bẩn hoặc thiếu: Dầu thủy lực đóng vai trò quan trọng trong việc bôi trơn và truyền tải năng lượng nên nếu dầu bẩn hoặc thiếu gây hao mòn, giảm tuổi thọ của các bộ phận khiến máy xúc bị lịm tải nhanh chóng.

 • Động cơ bị hỏng: Động cơ là nguồn cung cấp năng lượng cho máy xúc do đó khi động cơ hỏng sẽ dẫn đến công suất cùng hiệu suất của máy hư hỏng.

 • Hệ thống làm mát bị tắc nghẽn: Tắc nghẽn trong hệ thống làm mát có thể khiến nhiệt độ động cơ tăng, ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động thậm chí hư hỏng các bộ phận của máy xúc.

>>> Tham khảo: [Hướng dẫn] Chia sẻ kinh nghiệm lái máy xúc an toàn tuyệt đối

Cách khắc phục tình trạng máy xúc bị lịm tải hiệu quả

Khi đã xác định rõ ràng những nguyên nhân khiến máy xúc bị lịm tải thì dưới đây sẽ là những cách khắc phục tình trạng này một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Cách xử lý tình trạng máy xúc bị lịm tải như thế nào hiệu quả nhất

Cách xử lý tình trạng máy xúc bị lịm tải như thế nào hiệu quả nhất

 • Tiến hành sửa chữa hoặc thay thế mới các thành phần hỏng hóc theo yêu cầu.
 • Thực hiện các giải pháp bơm thủy lực
 • Thay thế, bảo dưỡng van điều khiển thủy lực, làm mát động cơ
 • Thay dầu thủy lực định kỳ và kiểm tra mức dầu thủy lực để đảm bảo chất lượng và hiệu suất làm việc của máy xúc luôn được cung cấp đủ lượng dầu cho hoạt động hiệu quả.
 • Thực hiện kiểm tra định kỳ máy xúc sau mỗi chu kỳ làm việc hoặc ít nhất là mỗi 6 tháng/ lần - quy trình kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ máy xúc không chỉ giúp xác định sớm vấn đề mà còn giữ cho máy xúc hoạt động một cách an toàn tránh được sự cố lớn và giảm thiểu thời gian máy xúc bị lịm tải từ đó tăng khả năng hoạt động và tuổi thọ của máy.

Tùy vào từng tình trạng, nguyên nhân khác nhau sẽ có những phương án xử lý khi máy xúc lịm tải khác nhau mà mọi người cần liên hệ trực tiếp đơn vị cung cấp để có những thông tin đầy đủ và chính xác nhất.

Liên hệ trực tiếp STAREX Việt Nam nếu cần tư vấn về vấn đề máy xúc bị lịm tải

Liên hệ trực tiếp STAREX Việt Nam nếu cần tư vấn về vấn đề máy xúc bị lịm tải

Như vậy, không quá khó để xác định chính xác tình trạng máy xúc bị lịm tải nếu như mọi người nắm vững những thông tin đã được chia sẻ. Đừng quên liên hệ trực tiếp Hotline của STAREX Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng về vấn đề máy xúc lịm tải.