Tìm hiểu về sơ đồ hệ thống thủy lực máy xúc phổ biến hiện nay

23/12/2023

Khi nhu cầu sử dụng bơm thủy lực cho máy xúc ngày càng lớn việc hiểu rõ về sơ đồ hệ thống thủy lực máy xúc là điều cần thiết và quan trọng. Bởi lẽ sơ đồ này không chỉ là mô tả chi tiết về cấu trúc thủy lực máy xúc mà còn giúp mọi người hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động để có hướng sử dụng tối ưu nhất. Những thắc mắc xoay quanh vấn đề này sẽ được STAREX Việt Nam tổng hợp và phân tích ngay dưới bài viết sau.

Máy xúc thủy lực hiện đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Máy xúc thủy lực hiện đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Máy xúc thủy lực là gì?

Máy xúc thủy lực hay còn được gọi với tên khác là máy đào – đây chính là một  thiết bị máy công trình hạng nặng và thường được sử dụng nhiều tại các công trình xây dựng hiện nay. Nhiệm vụ chính của máy xúc thủy lực là thực hiện những công việc nặng thường là: xử lý vật liệu xây dựng, phá dỡ công trình, khai thác mỏ quặng, nạo vét ao, hồ sông,… với khả năng làm việc tốt, ổn định, hiệu suất cao. Điều này khiến cho máy xúc thủy lực đã và đang được ưa chuộng giúp đẩy nhanh tiến độ công việc.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống thuỷ lực máy xúc?

Để có thể hiểu đúng và đủ về mạch thủy lực máy xúc việc đầu tiên mọi người cần nắm vững cấu tạo cùng nguyên lý hoạt động của hệ thống thủy lực trên máy xúc ngay dưới đây.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống thuỷ lực máy xúc như thế nào?

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống thuỷ lực máy xúc như thế nào?

>>> Đọc thêm: Máy đào gầu nghịch - Đặc điểm, cấu tạo, ứng dụng trong thi công, xây dựng

Cấu tạo hệ thống thủy lực máy xúc

Cấu tạo của máy xúc thủy lực hiện nay thường bao gồm những bộ phận cơ bản sau đây đòi hỏi mọi người cần hiểu rõ:

 • Động cơ diesel

 • Bơm thuỷ lực

 • Mô tơ quay khi máy di chuyển

 • Thùng dầu thuỷ lực

 • Mô tơ quay toa

 • Gầu

 • Xi lanh thuỷ lực

 • Cụm van phân phối

Nguyên lý hoạt động hệ thống thủy lực máy xúc

Xét về nguyên lý hoạt động hệ thống thủy lực máy xúc sẽ được giải thích như sau:

Khởi động và bơm thủy lực: khi khởi động động cơ, năng lượng sẽ được truyền trực tiếp đến hệ thống bơm thủy lực một cách chính xác.

Khi đó, dầu trong thùng dầu thuỷ lực được đẩy qua ống dẫn đến cụm van phân phối chính. Lúc này, người vận hành máy xúc cần sử dụng thiết bị điều khiển trong cabin để quản lý hệ thống. Dầu từ van phân phối chính di chuyển đến xy-lanh thuỷ lực ở tay gầu, cho phép người vận hành điều khiển máy theo ý muốn, nhu cầu thực tế.

Hệ thống cánh tay (tay gầu) sẽ được kết nối với thân máy sẽ giúp hệ thống thuỷ lực tạo động lực cho tay gầu và gầu thực hiện các nhiệm vụ theo yêu cầu. Khi dầu đẩy tới mô tơ quay toa và mô tơ di chuyển để di chuyển máy xúc sẽ được lọc và làm mát tại két mát trước khi quay trở lại thùng dầu.

Nắm vững nguyên lý hoạt động hệ thống thủy lực sẽ giúp việc sử dụng được dễ dàng

Nắm vững nguyên lý hoạt động hệ thống thủy lực sẽ giúp việc sử dụng được dễ dàng

Hệ thống thủy lực máy xúc với van an toàn giới hạn áp lực thủy lực, nếu vượt quá giới hạn van sẽ mở để dầu trở về thùng nhằm đảm bảo an toàn và ổn định đảm bảo sự ổn định của hệ thống.

Sơ đồ hệ thống thủy lực máy xúc như thế nào?

Vậy sơ đồ hệ thống thủy lực máy xúc được hiểu đầy đủ và chính xác như thế nào sẽ được STAREX Việt Nam thể hiện qua hình ảnh ngay dưới đây.  

 • Bơm chính là bơm điều chỉnh được lưu lượng với liên hệ ngược là áp suất.

 • Bơm cung cấp dòng và áp suất điều khiển thường được chọn là bơm bánh răng.

 • Cùng những cơ cấu chấp hành được chọn các xi lanh với đường kính, hành trình tương ứng đảm bảo chịu sự va đập và thời tiết khắc nghiệt có thể xảy ra.

Sơ đồ hệ thống thủy lực máy xúc phổ biến hiện nay

Sơ đồ hệ thống thủy lực máy xúc phổ biến hiện nay

Địa chỉ cung cấp máy xúc thuỷ lực chính hãng

Hiểu đúng và đủ về sơ đồ hệ thống thủy lực máy xúc vậy hiện nay có địa chỉ cung cấp máy xúc thủy lực nào đảm bảo chất lượng cũng nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Trong đó, STAREX Việt Nam tự hào là một đơn vị có sản phẩm chất lượng, chi phí hợp lý, chính sách tối ưu, dịch vụ chuyên nghiệp có thể làm hài lòng mọi khách hàng.

 • Đa dạng sản phẩm và chất lượng: Cung cấp đa dạng các dòng máy xúc thủy lực chính hãng và đạt tiêu chuẩn chất lượng cao giúp khách hàng lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhu cầu sử dụng.

 • Giá cả cạnh tranh và chiết khấu cao: STAREX Việt Nam hiện đang sở hữu mức giá thành cạnh tranh cao cùng mức chiết khấu cao giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn tối ưu.

 • Chính sách bảo hành và đổi trả dài hạn: Điều này giúp khách hàng yên tâm khi mua hàng cũng như là điểm mạnh của STAREX Việt Nam bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

 • Đội ngũ chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp: Đội ngũ chuyên viên tư vấn của STAREX Việt Nam am hiểu về từng dòng máy xúc thủy lực và luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình khách hàng.

Mong rằng những chia sẻ về sơ đồ hệ thống thủy lực máy xúc đã được cung cấp và làm rõ ở trên sẽ giúp cho mọi người những nhận định chính xác. Nếu có nhu cầu về dòng sản phẩm máy xúc thủy lực vui lòng liên hệ Hotline của STAREX Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.